Panama thu giữ hơn 84 tấn ma túy bất chấp đại dịch

Thứ sáu 15/01/2021 15:00

Các nhà chức trách Panama đã thu giữ hơn 84 tấn ma túy trong năm 2020. Đây là lượng ma túy lớn thứ hai trong lịch sử được thu giữ tại nước này, cho thấy đại dịch COVID-19 đã không ngăn được các băng đảng tăng sản lượng và chuyển đến Hoa Kỳ qua vùng biển Caribe.

Ảnh minh họa

Theo công tố viên phụ trách theo dõi tội phạm ma túy của Panama Javier Caraballo, năm 2020, các lực lượng chức năng nước này đã thu giữ tổng cộng 84,8 tấn ma túy bao gồm 68,8 tấn cocaine và 16 tấn cần sa.

Tổng số ma túy bị thu giữ vào năm 2020 thấp hơn năm 2019, khi Panama phá kỷ lục với hơn 90 tấn bị bắt giữ.

Theo công tố viên, sự khác biệt giữa năm 2020 và 2019 là do hoạt động buôn bán ma túy "giảm khá mạnh" do bắt đầu đại dịch vào tháng 3.

Tuy nhiên, các nhóm tội phạm đã tìm cách điều chỉnh "nhanh chóng" trong những tháng tiếp theo để "bắt nhịp" trong việc vận chuyển các chất bất hợp pháp, ông Caraballo nói thêm trong một cuộc họp báo.

Thay thế những chiếc thuyền thủ công, hiện những kẻ buôn bán ma túy thường xuyên sử dụng các loại tàu bán chìm có công suất lớn để vận chuyển ma túy tại vùng biển Caribe thuộc Panama.

Panama bị xem là “cầu nối” của các băng nhóm buôn bán ma túy trên tuyến đường vận chuyển “cái chết trắng” từ Nam Mỹ, chủ yếu là Colombia, tới Mỹ, quốc gia tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới.

Năm ngoái, các ủy viên công tố của Panama đã buộc tội hơn 3.200 tội phạm ma túy, chủ yếu là mang quốc tịch Panama, Colombia, Venezuela và Costa Rica, đồng thời tịch thu hơn 6 triệu USD từ hoạt động buôn bán chất cấm này.

Thu Hà

Theo AFP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh