Những vướng mắc trong thực hiện các quy định về cai nghiện bắt buộc

Thứ ba 30/10/2018 09:57

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có trên 8 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của địa phương. Số người nghiện có chiều hướng gia tăng qua mỗi năm đã tạo sức ép không nhỏ về tệ nạn và tội phạm cho xã hội. Tuy nhiên việc thực hiện biện pháp cai nghiện bắt buộc đang gặp khó khăn do các quy định về trình tự, thủ tục.

Những người nghiện ma túy được học nghề

Sau khi được khám bệnh, điều trị cắt cơn và phục hồi chức năng, những người nghiện ma túy được phân về các tổ học nghề và sản xuất. Được học nghề và làm ra những sản phẩm bằng chính sức lao động của mình là cách tốt nhất để những người nghiện quên đi sự ám ảnh của ma túy.

Hiệu quả của công tác cai nghiện bắt buộc đã được khẳng định. Thế nhưng hiện nay, việc áp dụng biện pháp hành chính đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc lại khá khó khăn do trình tự, thủ tục. Để đưa được một người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc phải mất thời gian từ 3 đến 4 tháng, qua nhiều khâu, nhiều cơ quan và đoàn thể chính trị tham gia; Khoảng thời gian này khá dài, trong khi việc quản lý cư trú và di biến động của người nghiện gặp nhiều khó khăn.

Năm 2018, để tiếp nhận được 420 người cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa, công tác phối hợp tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục phải  được các ban ngành, địa phương trong tỉnh tích cực thực hiện. Còn trước đó, trong 2 năm 2016 và 2017, cơ sở chỉ tiếp nhận cai nghiện bắt buộc được cho khoảng 150 người, trong khi năng lực cai nghiện của cơ sở là 1 nghìn người.

Ngoài cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh còn có cơ sở cai nghiện ma túy số 2 có quy mô 150 người, nhưng cũng chỉ tiếp nhận cai nghiện bắt buộc cho khoảng 90 người. Việc các cơ sở cai nghiện không hoạt động đúng năng lực dẫn đến tình trạng nhiều khu nhà ở và điều trị bị bỏ hoang, xuống cấp, trong khi nhu cầu thực tế về cai nghiện bắt buộc vẫn rất lớn và bức xúc.

Những vụ phạm tội nghiêm trọng, có tính chất manh động, liều lĩnh do người nghiện ma túy gây ra trong thời gian gần đây cho thấy, việc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc một cách kịp thời là cần thiết. Cai nghiện bắt buộc không chỉ giúp người nghiện trở lại cuộc sống bình thường, hòa nhập cộng đồng mà còn là biện pháp phòng ngừa tội phạm có hiệu quả.

Theo Truyền hình Thanh Hoá

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh