Nhiều tầng bạo lực tình dục với phụ nữ bán dâm

Thứ năm 05/12/2019 16:23

Đối với người bán dâm, bạo lực tình dục xảy ra với chính bản thân, đôi khi là với cả con cái họ.

Đó là chia sẻ của bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) tại Hội thảo “Bạo lực tình dục với các nhóm dễ bị tổn thương” diễn ra sáng 5/12, trong khuôn khổ Hội nghị quốc gia về Sức khỏe, Tình dục và Xã hội lần thứ 4.

Nhiều ý kiến được chia sẻ tại hội thảo- Ảnh: Nhật Thy

Hội thảo đã nghe những người đại diện cho phụ nữ mại dâm, người nhiễm HIV, người đồng tính, chuyển giới chia sẻ những câu chuyện có thật, những trải nghiệm bạo lực tình dục trong nhóm cộng đồng của mình.

Thường xuyên tiếp xúc với người bán dâm, chị Đỗ Thụy An My, trưởng nhóm Hoa Cát Tường (nhóm tự lực hỗ trợ xã hội cho người hoạt động mại dâm tại TPHCM) cũng đã tư vấn, hỗ trợ rất nhiều trường hợp chị em bị bạo lực tình dục.

Chị An My cho biết, không chỉ phụ nữ mại dâm tại Việt Nam mà rất nhiều người đang ở nước người cũng như con cái của họ bị bạo lực tình dục.

“Một người thân của em, cũng là khách hàng của nhóm Hoa Cát Tường bị chủ chứa bên Malaysia ép sử dụng ma túy để bán dâm nếu không sẽ bị đánh đập. Cô ấy bị ép đến nỗi phải nhảy lầu tự tử. Một người khác bị bạn tình của mình lừa bán từ động mại dâm này tới động mại dâm khác. Anh ta còn mang khách về tận nhà bắt chị ấy phục vụ, thậm chí phải phục vụ nhu cầu tình dục cho cả bố, anh em trong gia đình anh ta. Đau đớn hơn, anh ta còn lây nhiễm HIV cho chị. Được Hoa Cát Tường tư vấn, cuối cùng chị cũng trốn về được Việt Nam”, chị An My chia sẻ những câu chuyện mà chị chứng kiến.

Không chỉ bản thân phụ nữ mại dâm bị bạo lực tình dục, đôi khi những đứa con của họ cũng không thoát khỏi cảnh này. Chị An My và Hoa Cát Tường hiện vẫn đang hỗ trợ một bé gái 9 tuổi bị bạo lực tình dục. Bé gái và mẹ thuê một căn phòng ở chung với chủ nhà. Hàng ngày, mẹ phải đi tiếp khách đêm nên em ở nhà một mình và nhiều lần bị ông chủ nhà lạm dụng tình dục.

Người chủ nhà dọa sẽ đánh, đuổi hai mẹ con ra khỏi nhà để em không tiết lộ với ai. Một ngày mẹ em phát hiện âm đạo em ra máu, định đưa em đi khám thì em mới nói chuyện bị lạm dụng tình dục. Đến Hoa Cát Tường, mẹ của em được tư vấn và liên hệ được với bác tổ trưởng tổ dân phố. May mắn là hai mẹ con được bác đón về nhà bác ở để can thiệp từ từ, cùng theo dõi hỗ trợ hai mẹ con.

Chị An My cho biết, trong cộng đồng người bán dâm, không chỉ phụ nữ mà nam giới cũng bị bạo lực tình dục. Bạn của chị My là một người đồng tính, rất đẹp trai, đã bị 5 người cùng lúc hiếp dâm. Sau đó người bạn này bị nhiễm HIV, đau đớn anh đi vào con đường sử dụng ma túy đá hiện đã bị rối loạn tâm thần mà chưa được can thiệp.

Chị Phạm Thị Huệ, đại diện những người sống chung HIV (hiện đang hỗ trợ cho hơn 1 nghìn trẻ em có bố mẹ là người nhiễm HIV, người bán dâm, người tiêm chích ma túy tại Hải Phòng) thì chia sẻ hai câu chuyện mà chị luôn cảm thấy đau đáu trong lòng.

Câu chuyện thứ nhất về một người bạn của chị, cũng bị nhiễm HIV và từng năng nổ công tác xã hội đấu tranh cho quyền chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng yếu thế.  Nhưng cú sốc trong một chuyến công tác hoạt động truyền thông đã khiến chị từ bỏ công việc này. Đó là khi chị bị một lãnh đạo trong đoàn công tác say rượu đến gõ cửa phòng ngủ và hung hổ điên cuồng ấn đầu chị vào bộ phận sinh dục của ông ta. May mắn chị thoát được. Nhưng hôm sau ông ta nhắn tin đe dọa chị không được tiết lộ nếu không sẽ bị xử lý. Ông ta còn bảo: “Mày chỉ là cái con bị siđa, được quan tâm là phúc lắm rồi”.

Trường hợp thứ hai là một cậu bé 15 tuổi bố mẹ chết vì AIDS đang sống cùng ông bà. Một lần, do bị điểm kém cô giáo gọi điện về nhà, em bị ông bà mắng nên bỏ nhà đi lang thang. Sau đó em bị 5 thanh niên tiếp cận, rủ đi uống cà phê rồi thay nhau hãm hiếp. Tơi tả về nhà, em lại bị ông bà mắng chửi vì nghĩ em đi đập đá. Mãi đến một tuần sau, khi cảm thấy hậu môn bị đau em mới đến văn phòng tư vấn của chị Huệ. Chị Huệ tư vấn tâm lý và dẫn em đi khám, chữa bệnh sùi mào gà sau đó đến gặp ông bà để đưa em trở lại trường học. Tuy nhiên không may là cậu bé lại bị nhiễm HIV. Đó là nỗi day dứt mãi của chị Huệ, giá mà em đến tư vấn sớm hơn…Chia sẻ thêm về trường hợp này, chị Huệ cho biết, hiện em đã học đại học, được điều trị ARV và ổn định tinh thần.

Theo bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh, hiện nay dịch vụ hỗ trợ những người trong cộng đồng dễ bị tổn thương nói chung và cho những người bị bạo lực tình dục nói riêng thiếu rất nhiều.

“Bị bạo lực tình dục thì chúng ta đi đâu để hỗ trợ, tìm kiếm dịch vụ vẫn còn khó khan. Các nạn nhân còn đang phải lo sợ mình có được tin không , có bị đuổi ra khỏi nhà, có bị trả thù, đánh đập không”, bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh chia sẻ.

Giám đốc SCDI cũng hy vọng, các nhóm dễ bị tổn thương cùng làm việc với nhau nâng cao nhận thức trong chính cộng đồng của mình để cùng đưa ra những can thiệp, trước khi có những dịch vụ mang tính chuyên nghiệp hơn cả về xã hội và pháp luật.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh