Nhiều đầu nậu thuê đối tượng nghiện ma túy vận chuyển hàng cấm

Thứ tư 22/01/2020 11:01

Những ngày giáp Tết Nguyên đán năm 2020, tình hình buôn lậu qua biên giới tại tỉnh Long An tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong đó xảy ra tình trạng các đầu nậu thuê đối tượng nghiện ma túy để vận chuyển các loại hàng cấm, với thủ đoạn hành vi manh động.

 Một vụ buôn lậu bị Công an tỉnh Long An bắt giữ

Theo VOV, những ngày gần đây, xuất phát từ nhu cầu thị trường nội địa, lợi nhuận cao và lợi dụng khoảng cách biên giới từ Long An về Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM khá gần, giao thông thuận lợi nên các đường dây buôn lậu hoạt động cường độ cao vào ban đêm. Ngoài các đường dây băng nhóm trên địa bàn, còn có một số đối tượng từ các địa phương khác tham gia đưa hàng về nội địa, khi bị truy bắt thì chống trả quyết liệt.

Thượng tá Nguyễn Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Long An cho biết: Qua đấu tranh triệt phá, các đơn vị nghiệp vụ đã bắt giữ 131 đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng cấm, trong đó đã khởi tố 71 bị can, thu giữ 1,6 triệu bao thuốc lá ngoại, tạm giữ 17 xe ô tô và 359 xe mô tô.Đ

Đáng chú ý là các đối tượng cầm đầu đường dây, băng nhóm vận chuyển hàng cấm gia tăng thuê các đối tượng nghiện ma túy, kể cả người không có bằng lái ô tô, sử dụng biển số xe giả, một phương tiện sử dụng nhiều biển số giả để vận chuyển hàng lậu. Qua đó, gây nhiều khó khăn trong việc chặn bắt đối tượng. Mặt hàng được các đối tượng tập trung nhập lậu chủ yếu vẫn là thuốc lá ngoại.

Trước tình hình hình này, Công an và Cục quản lý thị trường tỉnh Long An phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan triển khai, tăng cường thêm lực lượng tuần tra, chốt chặn trên các tuyến địa bàn trọng điểm, kiềm chế tình hình vận chuyển hàng cấm, không để phát sinh đột biến, diễn biến phức tạp. Công an cũng đưa nhiều đối tượng vào mục tiêu theo dõi quản lý, khi bắt giữ đẩy nhanh tiến độ điều tra và khẩn trương khởi tố các đối tượng để xử lý...

* Hà Nội tăng cường kiểm tra ma túy, nồng độ cồn lái xe dịp cận Tết

Lực lượng liên ngành của TP. Hà Nội đang tăng cường kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy đối với các lái xe trên đường và tại tất cả các bến xe. Việc kiểm tra nhằm tuyên truyền, phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông không chỉ trong dịp Tết này mà còn trong suốt cả năm.

Cũng như ở những bến xe khác, tại bến xe Gia Lâm, trước khi xe xuất bến, lực lượng liên ngành đều kiểm tra nồng độ cồn các tài xế. Những ngày qua, lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm. Các lái xe được kiểm tra đều tuân thủ không uống rượu, bia khi lái xe.

Tài xế trước khi xuất bến bị kiểm tra nồng độn cồn, còn khi các tài xế lái xe đưa khách về bến bị yêu cầu thử nước tiểu để kiểm tra ma túy. Từ đầu tháng, qua kiểm tra trên 500 tài xế, lực lượng chức năng phát hiện 4 trường hợp lái xe khách và 1 lái xe tải dương tính với ma túy.

Với các tài xế phát hiện dương tính với ma túy khi thử nước tiểu, lực lượng chức năng đều lấy mẫu máu gửi đi xét nghiệm để đảm bảo kết quả tuyệt đối chính xác trước khi xử phạt.

Cùng với tăng rất nặng mức phạt đối rất nhiều hành vi, Nghị định 100 quy định xử phạt tài xế lái xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy từ 30-40 triệu đồng. Cùng với đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Thu Hà

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh