Người già LGBT có nguy cao sử dụng chất gây nghiện

Thứ ba 02/06/2020 18:00

Người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) ở độ tuổi từ 50 trở lên có thể phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử, có nguy cơ sử dụng chất gây nghiện bao gồm cần sa, thuốc phiện và thuốc an thần.  

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Sử dụng dữ liệu từ Khảo sát quốc gia về sử dụng ma túy và sức khỏe cũng như các cuộc khảo sát từ năm 2015 đến 2017, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa thuộc Đại học New York, Mỹ đã tập trung vào dữ liệu người LGBT từ 50 tuổi trở lên để xác định việc sử dụng cần sa, rượu, cocaine và methamphetamine trong năm ngoái của họ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ sử dụng chất gây nghiện trong năm ngoái ở những người trưởng thành LGBT với những người xác định là dị tính. Mẫu bao gồm 25.880 người tham gia với 2,5% được xác định là LGBT.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người trung niên và người cao tuổi LGBT có nhiều khả năng sử dụng các chất gây nghiện hơn. Cụ thể, người lớn tuổi LGBT có khả năng sử dụng cần sa nhiều hơn gấp đôi (13,9% so với 5,5%), sử dụng thuốc an thần theo toa một cách không chính thức (3,6% so với 1,1%) và nhiều khả năng sử dụng opioids theo toa (4,7% so với 2,3%) so với người lớn tuổi dị tính.

Việc sử dụng chất gây thêm phức tạp cho việc chăm sóc người già, những người đang trải qua những thay đổi về thể chất, có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính và có thể dùng thuốc theo toa nhiều hơn khi có tuổi - có thể tương tác với các chất đó và dẫn đến các tác dụng phụ.

Theo các nhà nghiên cứu, những thay đổi liên quan đến tuổi này khiến người lớn tuổi dễ bị tổn thương hơn trước tác hại của việc sử dụng chất gây nghiện. Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với những người dân dễ bị tổn thương, những người bị kỳ thị như cộng đồng LGBT và có thể đã trải qua một loạt các chênh lệch về sức khỏe và có những rào cản đối với việc tiếp cận chăm sóc .

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng mục tiêu của nghiên cứu này không phải là sự kỳ thị hơn nữa, mà là thu hút sự chú ý đến nhu cầu của các cộng đồng đã bị đánh giá thấp. Họ khuyến nghị sử dụng các phương pháp tiếp cận sức khỏe cộng đồng và tập trung vào bệnh nhân để ngăn ngừa hoặc giảm bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào liên quan đến việc sử dụng chất không lành mạnh ở người lớn tuổi LGBT.

Nhật Thy

Theo NYU. edu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh