Nghiên cứu về hình sự hay phi hình sự hóa mại dâm tại Mỹ

Thứ ba 12/01/2021 19:00

Các nhà nghiên cứu và những người ủng hộ tại Mỹ cho biết việc hình sự hóa mại dâm có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.

Ảnh AFP

Vào tháng 12/2020, các chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu pháp luật và những người ủng hộ đã phát hành một báo cáo tập trung vào việc xác định danh tính hoạt động mại dâm ở Washington, (Mỹ), nơi hành nghề mại dâm bị phạt tiền hoặc ngồi tù. Đó là một số nghiên cứu mới nhất cho thấy việc hình sự hóa mại dâm có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm về sức khỏe cho người bán dâm.

"Có bằng chứng đáng kể từ các nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng cho thấy việc hình sự hóa mại dâm góp phần gây ra bạo lực cộng đồng, tuyên truyền tội phạm, cản trở việc tiếp cận các nguồn lực y tế công cộng, là biện pháp ngăn chặn không hiệu quả đối với hoạt động mại dâm và có hại sâu sắc đối với người bán dâm", theo báo cáo của Viện Whitman-Walker, một trung tâm y tế cộng đồng tập trung vào LGBTQ ở Washington, Viện Luật Y tế Quốc gia và Toàn cầu của Đại học Georgetown O'Neill và HIPS, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để thúc đẩy quyền sức khỏe của người bán dâm.

Theo báo cáo, việc hình sự hóa hoạt động mại dâm khiến người lao động thường xuyên lo sợ cảnh sát, khiến họ ít có khả năng yêu cầu sự giúp đỡ nếu họ gặp nguy hiểm từ khách hàng - người lao động có thể lo lắng về việc bị bắt, hoặc đối mặt với bạo lực hoặc sự gạ gẫm từ các nhân viên thực thi pháp luật. Điều đó khiến người bán dâm khó tiếp cận các dịch vụ xã hội, phúc lợi và chăm sóc sức khỏe.

Những người ủng hộ nói rằng khi hoạt động mại dâm bị loại bỏ, nó sẽ cải thiện sự an toàn của người bán dâm bằng cách cho phép họ tự tổ chức và hoạt động tự do hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của HIV, xóa bỏ lo ngại của người bán dâm rằng họ có thể bị bắt chỉ vì mang bao cao su và giúp họ có thêm quyền thiết lập các quy tắc với khách hàng về các biện pháp tránh thai.

Những người ủng hộ nói rằng nó cũng có thể trao quyền cho những người hành nghề mại dâm gặp các nhà cung cấp dịch vụ y tế và xã hội mà không sợ cảnh sát hoặc sự phán xét.

Joanne Csete, Phó Giáo sư nghiên cứu về dân số và sức khỏe gia đình tại Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia, cho biết "những người hành nghề mại dâm" trước hết sẽ bị coi là tội phạm. Có rất nhiều nơi trên thế giới nhân viên y tế cảm thấy có nghĩa vụ phải đưa họ tới cảnh sát hoặc bằng cách nào đó báo cáo họ là tội phạm."

Robinson đã hành nghề mại dâm từ khi còn thiếu niên, bắt đầu ở Florida và sau đó chuyển đến New Jersey . Tại đây, cô bị bắt và bị tống vào tù vì tội bán dâm vào năm 2007. Sau khi ra tù - lần thứ hai sau thời gian thụ án năm 1989 - Robinson nghe một khách hàng nói rằng hoạt động mại dâm là hợp pháp ở Rhode Island. Robinson, người sử dụng tên đó thay vì tên hợp pháp để làm việc.

Tuy nhiên, vào năm 2009, hoạt động mại dâm đã được nhà nước quy định lại. Cùng năm, Robinson thành lập chương Call Off Your Old Tired Ethics (COYOTE) ở Rhode Island, một mạng lưới cơ sở quốc gia kêu gọi chấm dứt tội phạm hóa mại dâm. Hoạt động của Robinson trở nên mạnh mẽ hơn sau khi cảnh sát ở Long Island, New York, tìm thấy thi thể của 4 phụ nữ hành nghề mại dâm và bắt đầu truy lùng kẻ giết họ. Tin tức này khiến Robinson rùng mình, cô tin rằng việc hình sự hóa đã buộc công nhân tình dục phải làm việc trong điều kiện không an toàn.

Robinson tin rằng sự xấu hổ và kỳ thị ngăn cản những người hành nghề mại dâm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng, chẳng hạn như dịch vụ sử dụng chất kích thích hoặc điều trị sức khỏe tâm thần.

Cô cũng cho rằng việc phi hình sự hóa sẽ dẫn đến việc sử dụng bao cao su nhiều hơn, trước đó nhiều người bán dâm sợ hãi mang bao cao su vì sợ cảnh sát sẽ khám xét và bắt họ vì mang theo biện pháp tránh thai. Tại California và thành phố New York , những người hành nghề mại dâm đã giành được thắng lợi lớn sau khi giới chức cấm việc sử dụng bao cao su được tìm thấy trên người làm bằng chứng về hoạt động mại dâm.

Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên phạt những người mua dâm nhưng không phạt những người bán dâm, trong khi New Zealand vào năm 2003 cho phép cả hai khía cạnh này. Hướng dẫn từ Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyên rằng các quốc gia làm việc theo hướng xóa bỏ kết án.

Những lời kêu gọi loại bỏ danh nghĩa mại dâm đã gây tranh cãi ở cả Mỹ và các nước khác. Một số người cho rằng ngành công nghiệp này vốn không phù hợp với phụ nữ và ngay cả những người đồng ý rằng mại dâm không bị phạt cũng có những bất đồng về cách xử lý những người sử dụng dịch vụ. Một số người ủng hộ tin rằng trả tiền cho tình dục là một tội ác, chấp nhận cái thường được gọi là "mô hình Bắc Âu", một cách tiếp cận được áp dụng ở Thụy Điển , Na Uy và Iceland .

Nhưng những người khác, bao gồm nhiều người hành nghề mại dâm và các tác giả của báo cáo tập trung tại Washington, tin rằng việc vô danh hóa khiến họ ngày càng dễ bị bạo lực từ người mua và không thể chống lại sự kỳ thị liên quan đến công việc.

Thông qua việc tập trung vào câu chuyện của những người hành nghề mại dâm, báo cáo của Whitman-Walker, Georgetown và HIPS đã làm sáng tỏ những thách thức sức khỏe cụ thể mà nhiều người hành nghề mại dâm phải đối mặt.

Đối với báo cáo, những người hành nghề mại dâm đã mô tả trải nghiệm của họ với việc bị giam giữ và bạo lực từ cả cảnh sát và khách hàng. Những người tham gia nhận thấy họ có nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác và gặp phải rào cản trong việc phòng ngừa, bao gồm cả sự khó chịu của một số người khi tiết lộ hành vi bán dâm của họ cho người cung cấp.

 

Huyền Linh

Theo usnews.com

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh