Nghiên cứu mới về thuốc giảm đau gây nghiện đối với thanh thiếu niên

Thứ ba 11/08/2020 12:29

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Đại học Indiana, Mỹ, người lớn và thanh thiếu niên lần đầu tiên được kê đơn opioid có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề liên quan đến chất gây nghiện cao hơn một chút sau này. Tuy nhiên, rủi ro có thể không cao như bạn nghĩ trước đây.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế quốc gia của Thụy Điển đối với người từ 13 đến 29 tuổi, từ năm 2007 đến năm 2013, tập trung vào những người lần đầu tiên được kê đơn thuốc giảm đau có thành phần thuốc phiện (opioid). Mục tiêu của họ là nghiên cứu thêm liệu việc kê đơn opioid, chẳng hạn như codeine hoặc oxycodone, trong thời kỳ thanh thiếu niên và thanh niên có dẫn đến nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến chất gây nghiện nhiều hơn hay không.

Họ phát hiện ra rằng, so với những người không được kê đơn opioid, nhiều hơn 1 đến 2% những người được kê đơn opioid lần đầu tiên phát triển chứng rối loạn sử dụng chất kích thích hoặc các vấn đề liên quan đến chất gây nghiện khác như dùng quá liều hoặc bị kết án hình sự trong vòng 5 năm.

"Bằng cách sử dụng một số thiết kế nghiên cứu nghiêm ngặt, chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt nhỏ hơn so với một số nghiên cứu trước đây. Nhưng nghiên cứu vẫn cho thấy rằng ngay cả một đơn thuốc opioid đầu tiên cũng có thể dẫn đến một số rủi ro, Patrick Quinn, một trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng IU-Bloomington, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. "Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác ở những bệnh nhân bị đau, bao gồm cả những người đang điều trị bằng opioid."

Quinn và nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu sức khỏe từ Thụy Điển vì quốc gia này có hồ sơ trên toàn quốc, giúp việc ghi chép đơn thuốc của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Họ đã tiến hành một số thử nghiệm, bao gồm so sánh thanh niên và thanh thiếu niên được kê đơn opioid với những người bị đau được điều trị bằng thuốc giảm đau không opioid. Họ cũng so sánh các cặp song sinh và anh chị em khác sinh nhiều con, một người được kê đơn opioid và những người khác thì không.

Nhìn chung, rủi ro của những người dùng opioid cao hơn nguy cơ của những người khác từ 1 đến 2%. Quinn cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem có bao nhiêu nguy cơ thực sự do kê đơn opioid gây ra và bao nhiêu là do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như liệu những người nhận opioid có cảm thấy đau đớn hơn không.

Quinn cho biết, đại dịch opioid ở Mỹ đã mang đến những thay đổi về chính sách kê đơn, nhưng điều quan trọng là phải có dữ liệu vững chắc có thể giúp hướng dẫn những quyết định này.

Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là giúp bệnh nhân và bác sĩ hiểu được rủi ro của việc điều trị bằng opioid đối với cơn đau. Chúng tôi cần phải hiểu rõ những rủi ro đó có thể là gì để bệnh nhân và bác sĩ đưa ra quyết định sáng suốt."

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh