Nghiên cứu mới: Người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện dễ bị COVID-19

Thứ tư 23/09/2020 16:00

Một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ cho thấy những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện (SUDs) dễ bị COVID-19 và các biến chứng của nó hơn.

Nghiên cứu được công bố hôm 14/9 trên tạp chí Molecular Psychiatry, do Nora D. Volkow, giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (NIDA) đồng tác giả. Các phát hiện cho thấy rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên theo dõi chặt chẽ bệnh nhân mắc SUD và phát triển các kế hoạch hành động để giúp bảo vệ họ khỏi bị nhiễm trùng và các kết quả nghiêm trọng.

Hình ảnh hiển vi điện tử quét màu của tế bào apoptotic (màu xanh lam) bị nhiễm nặng các hạt vi rút SARS-COV-2 (màu vàng), được phân lập từ mẫu bệnh nhân. Ảnh NIAID

Bằng cách phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử không thể nhận dạng (EHR) của hàng triệu bệnh nhân ở Mỹ, nhóm điều tra viên tiết lộ rằng trong khi những người mắc SUD chiếm 10,3% tổng số dân nghiên cứu, họ đại diện cho 15,6% COVID-19 các trường hợp. Những người được chẩn đoán SUD cũng có nhiều khả năng bị COVID-19 kết cục tồi tệ hơn (nhập viện, tử vong) hơn những người không mắc SUD.

Tiến sĩ Volkow cho biết: “Phổi và hệ thống tim mạch thường bị tổn thương ở những người mắc bệnh SUD, điều này có thể giải thích một phần khả năng nhạy cảm cao của họ với COVID-19. Một yếu tố góp phần khác là sự thiệt thòi của người nghiện, khiến họ khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn. Các bác sĩ lâm sàng có nhiệm vụ phải đáp ứng những thách thức đặc biệt trong việc chăm sóc nhóm dân số dễ bị tổn thương này, giống như bất kỳ nhóm nguy cơ cao nào khác" .

Tiến sĩ Volkow của NIDA và Rong Xu, Tiến sĩ, Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Ohio, đã phân tích dữ liệu EHR được thu thập cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2020, từ 360 bệnh viện trên toàn quốc. Các EHR đã được khử danh tính để đảm bảo quyền riêng tư.

Dân số nghiên cứu bao gồm hơn 73 triệu bệnh nhân, trong đó hơn 7,5 triệu người đã được chẩn đoán mắc SUD vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Hơn 12.000 người được chẩn đoán mắc COVID-19 và khoảng 1.880 người có cả chẩn đoán SUD và COVID-19 trong hồ sơ. Các loại SUD được điều tra trong nghiên cứu là thuốc lá, rượu, opioid, cần sa và cocaine.

Các tác động phức tạp của SUD có thể nhìn thấy trong việc gia tăng các hậu quả bất lợi của COVID-19. Tỷ lệ nhập viện và tử vong của bệnh nhân COVID-19 đều tăng ở những người được ghi nhận SUDs so với những người không mắc bệnh (lần lượt là 41,0% so với 30,1% và 9,6% so với 6,6%).

Ngoài ra, những người Mỹ gốc Phi được chẩn đoán rối loạn sử dụng opioid gần đây có nguy cơ phát triển COVID-19 cao hơn bốn lần so với người da trắng. Kết quả cho thấy rằng tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh thận, là những yếu tố nguy cơ của COVID-19, phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi so với người da trắng bị rối loạn sử dụng opioid.

Theo các tác giả, kết quả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải sàng lọc và xử lý các bệnh SUD như một phần của chiến lược kiểm soát đại dịch. Nghiên cứu bổ sung cần được thực hiện để hiểu rõ hơn về cách tốt nhất để điều trị những người mắc SUDs có nguy cơ mắc COVID-19 và tư vấn về cách tránh nguy cơ lây nhiễm.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh