Ngăn ngừa tệ nạn xã hội tại các vũ trường và karaoke

Thứ sáu 06/12/2019 10:41

Chiều 5/12, tại kỳ họp lần thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV, trong phiên chất vấn nhóm vấn đề về công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội, các đại biểu đề xuất, cần phải ngăn chặn biến tướng, trá hình trong cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thanh Bình (Tổ Sóc Sơn) chất vấn về hoạt động kinh doanh quán bar, karaoke là những hoạt động kinh doanh có điều kiện, nhiều đối tượng sử dụng ma túy và mại dâm tại các cơ sở kinh doanh này. Gần đây, báo chí có một số bài phóng sự phản ánh về tệ nạn xã hội tại các vũ trường và karaoke, đó là hình thức múa khiêu dâm, thác loạn tại một số quán karaoke tại quận Hai Bà Trưng và Cầu Giấy…

Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Bùi Tuấn Anh cho biết, từ bài học sau sự việc đau xót tại quận Cầu Giấy năm 2016, quận đã làm quyết liệt, giảm từ 99 cơ sở karaoke thời điểm đó xuống còn 70 cơ sở. Đến nay, quận đã vận động được 10 cơ sở chuyển đổi ngành nghề. Trong 60 cơ sở có phép kinh doanh karaoke, hiện còn 56 cơ sở hoạt động, 4 cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy nên chưa hoạt động.

Theo Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, hoạt động karaoke chủ yếu về đêm nên quản lý rất phức tạp, quận đã thành lập tổ liên ngành để kiểm tra. Năm 2019, quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kiểm soát karaoke kinh doanh dịch vụ văn hóa, kiểm soát tệ nạn xã hội; kiểm tra 85 lượt, xử phạt 65 cơ sở, thu phạt gần 1,4 tỉ đồng, nhưng các quán vẫn cố tình hoạt động.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa sử dụng shisha, bóng cười, ma túy nhưng khi tổ liên ngành đi kiểm tra không có quán nào hoạt động.

Qua kiểm tra, tổ liên ngành đã xử lý 65 cơ sở và phát hiện 5 cơ sở lớn kinh doanh bóng cười, shisha và bình khí N2O. Với các đối tượng này, ngành chức năng đã xử phạt 579 triệu đồng, nhưng vẫn rất khó hạn chế.

"Chế tài xử lý rất kém, khi xử lý các quán sẵn sàng nộp phạt rồi hoạt động trở lại, lực lượng rất mất công. Cơ quan Công an cần có chuyên đề để xử lý dứt điểm" - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho hay.

Trả lời chất vấn về vấn đề các quán karaoke có hoạt động "nhạy cảm", Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, Vũ Đại Phong cho biết: Ngay khi nắm được thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, UBND quận đã giao Công an quận cùng với UBND phường kiểm tra cơ sở karaoke 107 Bùi Thị Xuân. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở này không có hoạt động, cũng không có khách.

“Quận đã báo cáo thành phố và đang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý các loại hình kinh doanh này. Riêng quán karaoke 107 Bùi Thị Xuân, trong năm 2019, quận đã kiểm tra 4 lần và đã xử phạt hành chính về sử dụng lao động quá số người theo quy định cũng như các lỗi vi phạm quy định hành chính khác” - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động giải thích: trong các văn bản quy định pháp luật không có khái niệm quán bar, mà quán bar lấy từ việc kinh doanh của nhà hàng ăn uống, cộng thêm vui chơi giải trí nên có tên gọi như vậy. Việc kinh doanh quán bar, nhà hàng là loại hình kinh doanh có điều kiện, nhiều ngành quản lý. Cụ thể, ngành Công Thương quản lý như các mặt hàng: rượu uống, nước uống…; còn các lao động, nhân viên nhà hàng do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý; vấn đề an ninh trật tự do Công an quản lý...

Sở Văn hóa và Thể thao chỉ quản lý những hoạt động văn hóa nghệ thuật trong các quán bar, nhà hàng, nhưng theo quy định không phải cấp phép mà các nhà hàng chỉ phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa. Với trách nhiệm của ngành, thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ cần quan tâm đến trách nhiệm liên quan đến mình; chính quyền các quận, huyện, phường xã quan tâm các vấn đề liên quan trên địa bàn mình; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để các chủ nhà hàng không lợi dụng quán bar, nhà hàng để hoạt động trái quy định. Ngoài ra, rất cần nhân dân phát hiện, giám sát những nhà hàng, quán bar biến tướng.

Trước đó, theo điều tra của nhóm phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, quán karaoke Royal ở số 21 phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội) bất kể lúc nào khách chơi đều có thể gọi “tay vịn” tới biểu diễn, kể cả là... giữa trưa.

Tại đây, sức chơi còn “bốc lửa” hơn khi tất cả các “tay vịn” sẽ trực tiếp biến thành diễn viên múa khỏa thân sau màn “vung tiền” của khách chơi để mua những bộ xiêm y vốn dĩ có cũng như không.

Các cô gái phục vụ chủ động gạ gẫm khách mua những bộ đồ đang mặc trên người, kèm theo đó là màn uốn éo khiêu dâm một cách chuyên nghiệp chỉ với mục đích duy nhất là để khách… mưa tiền.

Với mỗi tờ 500.000 đồng, một món đồ sẽ được trút bỏ, từ xiêm y, nội y cho tới mặt nạ..., tất cả chỉ cần tiền là có thể mua được cho tới khi không còn một mảnh vải che thân.

Sau màn vung tiền mua đồ, các cô gái bắt đầu leo lên bàn, biểu diễn những vũ điệu bốc lửa dưới ánh đèn mờ ảo cùng tiếng nhạc sôi động và những lời gạ gẫm để lấy tiền boa.

Tại quán karaoke 107, phố Bùi Thị Xuân, mô hình ở đây tỏ ra chuyên nghiệp nhất so với 2 quán trước. Tại đây, các nhân viên hồ hởi tay bắt mặt mừng và luôn sẵn sàng chiều “hết cỡ” theo ý của khách.

Tiếng nhạc nổi lên hòa với ánh sáng mờ ảo và màn mưa tiền bắt đầu khi các cô gái “xõa” hết mình… để bán đồ. Tới khi không còn gì trên người thì bắt đầu nghĩ ra các trò chơi quái đản, dùng bộ phận nhạy cảm của mình để chà vào bộ phận nhạy cảm của những người đàn ông đang chìm trong men nồng với mục đích không gì khác ngoài việc "moi tiền" của khách chơi.

Khi cuộc vui lên tới mức đỉnh điểm thì bắt đầu xuất hiện những lời gạ gẫm cho màn “khoái lạc” tập thể sau cuộc hát từ chính những cô gái "hay hơn tay vịn" vẽ ra…

Nhật Thy

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh