Nâng cao ý thức pháp luật cho các doanh nghiệp về tiền chất

Thứ hai 02/12/2019 10:35

Các doanh nghiệp (DN) cần nhận thức được mục đích tầm quan trọng của công tác quản lý, kiểm soát tiền chất công nghiệp (TCCN) theo từng giai đoạn, để việc quản lý TCCN tại các DN được chặt chẽ hơn, tuân thủ các quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát tiền chất vào sản xuất ma túy.

 Ảnh minh hoạ

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), TCCN được xếp vào loại hóa chất lưỡng dụng. Tính lưỡng dụng của các loại tiền chất đang đặt ra những khó khăn nhất định cho cơ quan quản lý. Do đó yêu cầu đặt ra đối với công tác quản lý, kiểm soát tiền chất là vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng ngừa thất thoát tiền chất vào sản xuất ma túy.

Hiện nay các hoạt động liên quan đến TCCN phát triển theo hướng đa dạng, phong phú và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Số lượng DN tham gia hoạt động hợp pháp liên quan đến tiền chất ngày càng gia tăng.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, số lượng tiền chất xuất, nhập khẩu của năm sau thường cao hơn năm trước khoảng 10-20% do nhu cầu sử dụng sử dụng của các DN ngày càng cao trong điều kiện chính sách mở cửa thu hút vốn đầu tư sản xuất hàng gia công theo hình thức DN chế xuất.

Hiện có khoảng 600 DN xuất, nhập khẩu TCCN, trong đó có khoảng 400 DN thường xuyên tham gia xuất, nhập khẩu tiền chất với số lượng lớn.

Thời gian qua, tình hình tội phạm và ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng lợi dụng TCCN để sản xuất ma túy trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có chiều hướng gia tăng. Việc mua đi bán lại, đường đi của TCCN khiến cho công tác quản lý, kiểm soát tiền chất đến người sử dụng cuối cùng còn gặp nhiều khó khăn.

Các DN nhập khẩu tiền chất về để kinh doanh không chỉ bán lại cho các đối tượng trực tiếp sử dụng mà còn bán cho nhiều đối tượng kinh doanh khác, các DN này lại bán cho các đối tượng khác tạo thành một khâu trung chuyển phức tạp, do đó việc kiểm soát đến khâu cuối cùng còn nhiều khó khăn. Các quy định về quản lý, kiểm soát TCCN chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu, sử dụng tiền chất còn chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng của việc thất thoát tiền chất công nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh tồn trữ, sử dụng, vận chuyển tiền chất công nghiệp.

Mới đây, Cục Hóa chất phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức hội nghị về công tác quản lý và kiểm soát TCCN, tuyên truyền, phổ biến về phòng chống ma túy nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng và tồn trữ tiền chất công nghiệp.

Cục Hoá chất đề nghị các DN thường xuyên cập nhật các quy định của pháp luật về quản lý kiểm soát TCCN, đặc biệt là Nghị định số 71/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp. Các DN cần nhận thức được mục đích tầm quan trọng của công tác quản lý, kiểm soát TCCN theo từng giai đoạn, để việc quản lý TCCN tại các DN được chặt chẽ hơn, tuân thủ các quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát tiền chất vào sản xuất ma túy.

H. Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh