Nam giới là yếu tố quan trọng giúp chấm dứt bạo lực với phụ nữ

Thứ sáu 25/11/2016 14:00

Tầm quan trọng của việc gắn kết nam giới trong việc giải quyết hiệu quả bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đã được các đại biểu nhấn mạnh tại một sự kiện do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (CWD), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức sáng nay 25/11, tại Hà Nội.

Sự kiện "Bữa ăn sáng Ruy băng Trắng-Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái" thu hút sự tham gia của 100 đại biểu đến từ các đại sứ quán, lãnh đạo bộ, ban ngành Việt Nam, các tổ chức tài trợ song phương và đa phương, các tổ chức phi Chính phủ, Liên Hợp Quốc và cơ quan truyền thông báo chí. Sự kiện này nằm trong Chiến dịch 16 Ngày Hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức tại Việt Nam nhằm chia sẻ những biện pháp và kinh nghiệm trong ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại "Bữa sáng Ruy băng Trắng"

Theo số liệu khảo sát Quốc gia về Bạo lực gia đình trong năm 2010, 34% những người phụ nữ từng kết hôn tại Việt Nam đã từng bị bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục từ người chồng tại một số thời điểm trong đời. 58% cho rằng họ đã từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực thể chất, tình dục, tinh thần từ bạn đời. Tuy nhiên 87% nạn nhân không tìm đến sự giúp đỡ do việc thiếu các dịch vụ hỗ trợ có sẵn. Nhiều người sợ hãi không dám lên tiếng do sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử và bị quấy rối nhiều hơn nữa.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Action Aid, 87% phụ nữ tại Hà Nội và TP HCM tham gia phỏng vấn cho biết họ đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Phụ nữ và trẻ em gái không được an toàn tại nhà, nơi công cộng và cả nơi làm việc.

Phát biểu tại sự kiện, bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, "Bữa sáng Ruy băng Trắng" được tổ chức vào Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) với sự có mặt của các đại biểu đa số là nam giới quan tâm đến việc ngăn chặn và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ; đặc biệt là các đại biểu nam đến từ các cơ quan bộ, ngành quan trọng của Chính phủ và các tổ chức liên quan trực tiếp đến chương trình phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam hy vọng, mỗi nam giới sẽ trở thành một hạt nhân tiên phong trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, vì sự an toàn của phụ nữ, vì mỗi gia đình, mỗi cộng đồng và toàn xã hội không có bạo lực với phụ nữ.

Ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt nam cho biết, Australia không khoan nhượng với những hành động bạo lực với phụ nữ ở cả Australia và trên thế giới.

“Là một người đàn ông, một người chồng, một người cha của hai cô con gái, đồng thời là người đứng đầu Đại sứ quán nơi có gần 70 cán bộ nữ, tôi thấy trách nhiệm của mình là phải lên tiếng nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Hôm nay, tôi khuyến khích nam giới hãy đồng hành và hỗ trợ những nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”, Đại sứ Australia tại Việt Nam nói.

Ca sỹ Hoàng Bách- Đại diện hình ảnh của phong trào HeForShe tại Việt Nam

Với tư cách là Đại diện hình ảnh của phong trào HeForShe tại Việt Nam, ca sỹ, nhạc sỹ Hoàng Bách chia sẻ: “Chúng ta thường nhìn nhận bạo lực giới là “vấn đề của người phụ nữ” nhưng tôi muốn nói rằng, đó là vấn đề của nam giới. Với việc những người đàn ông chịu trách nhiệm cho hầu hết các hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái thì chính họ cũng là một yếu tố quan trọng của giải pháp giúp chấm dứt bạo lực. Nam giới cần tiên phong và làm gương cho trẻ em trai để mọi phụ nữ và trẻ em gái được sống và phát triển toàn diện trong một xã hội an toàn và bình đẳng”.

Trên cơ sở tầm nhìn "Tất cả phụ nữ sống an toàn thoát khỏi các hình thức bạo lực của nam giới", Chiến dịch Ruy băng Trắng bắt nguồn từ Australia vào năm 2003 là một hoạt động của tổ chức UNIFEM (bây giờ là UN Women). Từ đó, chiến dịch đã gắn kết tích cực nam giới như một bước vận động chính sách để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chiến dịch Ruy băng Trắng thường bắt đầu từ ngày Quốc tế xóa bỏ các hình thức bạo lực đối với Phụ nữ (25/11) đến Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12). Chiến dịch Ruy băng Trắng đồng thời khởi động cho 16 Ngày Hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái do Tổng thư Ký Liên Hợp Quốc Ban-Ki Moon phát động.

Tin, ảnh Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh