Mỹ: Tạm dừng nghiên cứu vaccine HVTN 505

Thứ sáu 26/04/2013 14:00

Ngày 25/4, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu tạm dừng một nghiên cứu về loại vaccin chống HIV khi thấy dấu hiệu nghiệm không thành công trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

 

Vaccin trong công trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có tên gọi là HVTN 505, loại vaccine dựa trên DNA biến đổi gen để tấn công tiêu diệt và phòng tránh lây nhiễm virus HIV. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm loại vaccine này trên 2.500 tình nguyện viên chủ yếu là giới đồng tính tại 19 thành phố từ năm 2009. 1/2 trong số này được tiêm vaccine chống HIV và 1/2 được dùng giả dược.Tất cả đều được cung cấp bao cao su miễn phí, đồng thời được tư vấn rộng rãi về nguy cơ nhiễm HIV.

Trong đầu tuần này, các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia đã thực hiện một đánh giá xét nghiệm đối với các tình nguyện viên và phát hiện 41 ca nhiễm HIV trong nhóm tiêm vaccine và 30 ca nhiễm ở những người dùng giả dược. Việc tiếp tục thử nghiệm loại vaccine này ngay lập tức bị dừng lại nhưng các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu sức khỏe của tình nguyện viên để đúc rút kinh nghiệm.

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm NIH cho biết, các kết quả có thể mang tính cơ hội, sự gia tăng nguy cơ nhiễm HIV trong nhóm được tiêm vaccine không có ý nghĩa thống kê so với nhóm dùng giả dược. Công trình nghiên cứu cũng cho thấy, vaccine không làm giảm lượng virus HIV trong máu, được gọi là "tải lượng virus" ở những người đã được chẩn đoán nhiễm HIV và đã được theo dõi trong 20 tuần.

“Nghiên cứu đã không thành công, tuy nhiên những ‘thông tin quan trọng’ mà các chuyên gia thu được từ nghiên cứu này sẽ giúp các chuyên gia có hướng đi mới trong nghiên cứu để phát hiện ra vaccine để thể loại trừ loại virus của căn bệnh thế kỷ”, ông Anthony Fauci nói.

Thúy Vân

Theo guardian.co.uk

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh