Làm thế nào để tránh bệnh lao lây lan đầu thế kỷ 20?

Thứ tư 05/08/2020 18:00

Vào đầu thế kỷ 20, bệnh lao là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều trường hợp tử vong ở Mỹ, Đức... Trong số này, trẻ em có nguy cơ tử vong cao. Để học sinh khỏe mạnh, giới chức trách nảy ra ý tưởng lớp học ngoài trời.

 Bệnh lao là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao ở nhiều nước vào đầu thế kỷ 20. Trong số các nước bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này có Mỹ.

Từng có thời điểm, mỗi ngày nước Mỹ ghi nhận khoảng 450 trường hợp tử vong vì bệnh lao.

Vào đầu thế kỷ 20, những người mắc bệnh lao được cho là nhiễm bệnh do sống trong môi trường mất vệ sinh, chật chội. Căn bệnh này dễ lây lan qua đường hô hấp, tiêu hóa, tiếp xúc và truyền từ mẹ sang con đối với phụ nữ mang thai.

Nhiều trường hợp tử vong vì bệnh lao là trẻ em. Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ tử vong cao. Chính vì vậy, nhà chức trách đưa ra giải pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ em.

Các bác sĩ và chuyên gia giáo dục cho rằng các lớp học đông và thiếu không khí trong lành là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lao lây lan nhanh.

Vì vậy, giới chức quyết định tổ chức nhiều lớp học ngoài trời cho học sinh kể từ năm 1908. Theo đó, học sinh sẽ gần gũi hơn với thiên nhiên, tiếp xúc với không khí thoáng đãng và ánh sáng Mặt trời giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh lao.

Đến năm 1918, khoảng 130 thành phố ở Mỹ có các lớp học ngoài trời. Các lớp học đặc biệt này thường nằm trong rừng, giữa các cánh đồng rộng lớn hay trên sân thượng các tòa nhà cao tầng. Nhờ vậy, sức khỏe của học sinh được cải thiện rõ rệt và không nhiễm bệnh.

Không chỉ Mỹ, Đức cũng triển khai mô hình giáo dục cho học sinh tại các lớp học ngoài trời. Đặc biệt, những trẻ em có thể chất yếu được khuyến khích tham gia chương trình này.

Tại đây, lớp học thường được xây dựng giữa rừng. Vào những ngày thời tiết thuận lợi, giáo viên cho học sinh học ở bên ngoài.

Khi trời mưa hoặc lạnh giá, học sinh chuyển vào học trong phòng học được làm từ gỗ. Sau một thời gian học tập theo phương pháp này, sức khỏe và sức đề kháng của các em tốt hơn.

Thúy Vân

Theo History

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh