Khuyến khích cai nghiện tự nguyện đối với người đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi

Thứ năm 21/05/2020 11:42

Liên quan đến những nội dung về cai nghiện ma túy trong dự thảo Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đề xuất, khuyến khích các em cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng và tự nguyện tại cơ sở cai nghiện.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo thông tin từ Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH, hiện nay công tác cai nghiện, quản lý sau cai tại cộng đồng không hiệu quả, nhiều địa phương không triển khai được vì theo quy định là giao trách nhiệm cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và Tổ công tác cai nghiện tại cộng đồng. Thành viên Tổ công tác cai nghiện đều là đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong xã, thường xuyên thay đổi, không được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn. Hơn nữa, tại cấp xã cũng không đủ cơ sở vật chất cho việc cai nghiện tại cộng đồng. Chính vì vậy, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đề xuất bỏ quy định cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng và quản lý sau cai.

Theo đó, sẽ có 2 biện pháp cai nghiện ma túy là cai nghiện ma túy tự nguyện và cai nghiện ma túy bắt buộc; hình thức cai nghiện gồm cai nghiện ma túy tự nguyện dựa vào cộng đồng và cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện.

Cai nghiện ma túy tự nguyện dựa vào cộng đồng là hoạt động cai nghiện được thực hiện tại cộng đồng, huy động nguồn lực và sự tham gia của các cá nhân, đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, tâm lý, xã hội sẵn có tại cộng đồng. Hình thức cai nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng được áp dụng với người tự nguyện đăng ký. Người nghiện ma túy và gia đình hoặc người giám hộ đăng ký hình thức cai nghiện tự nguyện phù hợp và đóng góp kinh phí. Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí cho các trường hợp cai nghiện tự nguyện. Thời hạn áp dụng biện pháp cai nghiện tự nguyện do người cai nghiện tự lựa chọn với sự tư vấn của đơn vị chuyên môn; đối với người nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để cai nghiện ma túy tự nguyện thì thời gian cai nghiện từ sáu tháng đến mười hai tháng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm kiểm tra việc cung cấp dịch vụ và quyết định hỗ trợ kinh phí cai nghiện ma túy tự nguyện dựa vào cộng đồng theo quy định của pháp luật.

Về việc cai nghiện ma túy cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cũng đề xuất, khuyến khích các em cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng và tự nguyện tại cơ sở cai nghiện. Trường hợp không tự nguyện cai nghiện dựa vào cộng đồng và cơ sở cai nghiện thì được cách ly đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để cai nghiện và có khu dành riêng cho nhóm này. Về trình tự, thủ tục, cơ chế chính sách phải đảm bảo quyền của trẻ em.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh