Kêu gọi hợp pháp hóa mại dâm tại Nam Phi

Thứ năm 22/08/2019 16:50

Sự quấy rối của cảnh sát, sự kỳ thị của xã hội và bị tấn công tình dục là trong rất nhiều nguyên dân mà những người hành nghề mại dâm tại Nam Phi đang nỗ lực đấu tranh để hợp pháp hóa ngành công nghiệp tình dục tại nước này.

Một hoạt động kêu gọi hợp pháp hóa mại dâm tại Nam Phi. Nguồn: Mail and Guardian

Tại Nam Phi, bán dâm được xem là tội hình sự từ năm 1957. Chính quyền nước này cấm hoạt động mại dâm, cấm sự tồn tại của nhà chứa và phạt hình sự bất kì ai sống bầng tiền thu được từ việc bán dâm. Năm 2007, Nam Phi đưa ra thêm luật quy định hành vi mua dâm cũng là tội hình sự.

Tuy nhiên tại một đất nước có tỉ lệ thất nghiệp lên tới 29% và cơ hội việc làm cho những người không có bằng cấp là rất ít, thì việc hình sự hóa cũng không thể ngăn cản nhiều người hành nghề mại dâm để mưu sinh nuôi sống gia đình.

Xã hội Nam Phi hiện có nhiều ý kiến trái ngược về vấn đề này. Nhìn chung đa số người dân vẫn ủng hộ việc phạt hình sự đối với hoạt động mua bán dâm, nhưng ngày càng có nhiều tổ chức dân sự lên tiếng chống lại các điều luật này.

Theo báo cáo mới công bố đầu tháng 8/2019 của Tổ chức theo dõi nhân quyền (tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về và vận động cho các vấn đề liên quan đến nhân quyền có trụ sở tại Mỹ), chính việc hình sự hóa hành vi mua bán dâm khiến những người hành nghề mại dâm phải hoạt động một cách lén lút, họ bị ép buộc phải hành nghề trong môi trường không an toàn, bị cảnh sát quấy rối, vòi vĩnh, thậm chí không dám tố cáo khi bị tấn công tình dục vì lo sợ bản thân cũng bị bắt.

Bà Skye Wheeler, nhà nghiên cứu về quyền phụ nữ thuộc Tổ chức theo dõi nhân quyền cho biết: “Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy công việc của những người hành nghề mại dâm tại Nam Phi đầy rủi ro và nguy hiểm. Có nhiều lý do thuyết phục để bỏ phạt hình sự tội bán dâm. Thứ nhất, việc phạt hình sự là vi phạm nhân quyền. Chúng ta có quyền kiểm soát cơ thể của chính mình, có quyền làm mọi thứ đối với cơ thể mình miễn là không gây hại cho người khác. Chúng ta là người trưởng thành và có quyền quan hệ tình dục với bất kì ai mà mình muốn. Thứ hai, phạt hình sự khiến người bán dâm gặp phải nhiều nguy hiểm hơn, vì gái bán dâm không dám báo cảnh sát khi họ bị tấn công hoặc quấy rối”.

Vào đầu năm nay, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết chính phủ sẽ xem xét việc hợp pháp hóa hoạt động mại dâm. Bộ Y tế cũng đã triển khai các chương trình nhằm hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe cho những người bán dâm như phát bao cao su, xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP. Tuy nhiên những người hành nghề mại dâm cho biết họ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ tại các phòng khám địa phương do vấp phải sự kì thị của cộng đồng.

Tuấn Minh

Theo AficaNews

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh