Hy vọng huy động được 14 tỷ USD chống AIDS, lao và sốt rét

Thứ năm 10/10/2019 16:41

Hội nghị quốc tế tài trợ chống AIDS, lao và sốt rét lần thứ 6 diễn ra trong 2 ngày (9-10/10) vừa được khai mạc tại thành phố Lyon, miền nam nước Pháp. Đây là lần đầu tiên Pháp đăng cai tổ chức hội nghị này, với hy vọng huy động được ít nhất 14 tỷ USD tài trợ.

Khoản tiền này sẽ cho phép Quỹ Toàn cầu hỗ trợ các quốc gia và dân số bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, lao và sốt rét, nhằm cứu 16 triệu người và ngăn chặn 234 triệu ca nhiễm mới. Đồng thời, tiếp tục tài trợ cho các cải tiến mới trong hệ thống y tế. Việc này rất cần thiết nếu thế giới muốn loại bỏ ba đại dịch này.

Hội nghị diễn ra 3 năm một lần nhằm khôi phục lại Quỹ Thế giới chống AIDS, lao và sốt rét. Tại lễ khai mạc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề ra mục tiêu huy động khoản tiền nói trên để có thể chiến thắng được 3 căn bệnh HIV/AIDS, lao và sốt rét từ nay đến năm 2030.

AIDS, lao và sốt rét là những bệnh đã khiến 3 triệu người thiệt mạng mỗi năm trên thế giới. Về công tác phòng, chống AIDS, số người nhiễm virus HIV mỗi năm đã giảm, nhưng các tiến bộ trong chữa trị lại đang chậm lại.

Theo giới y khoa, các phương pháp phòng chống, điều trị, trị liệu rất phong phú, tuy nhiên nguồn lực lại đang rất hạn chế, đến mức khiến nhiều người lo ngại rằng sẽ làm số bệnh nhân tăng cao trở lại. Do đó, mục tiêu huy động được ít nhất 14 tỷ USD cho công tác phòng chống 3 căn bệnh này là rất cần thiết.

Nhìn chung, 70% tiền huy động được sẽ chi cho các nước châu Phi, như: Nigeria, Tanzania, Congo (RDC), Mozambique, Zimbabwe...

Cách đây 3 năm, hội nghị quốc tế tài trợ chống AIDS, lao và sốt rét đã huy động được 12,2 tỷ USD. Vì vậy, con số 14 tỷ USD có vẻ cao nhưng theo các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ thì số tiền này có lẽ không đủ để loại trừ hoàn toàn các bệnh này.

Kể từ khi Quỹ Toàn cầu được thành lập, ngành y tế đã cứu được 32 triệu người trên toàn thế giới. Việc thành lập quỹ đã giúp cho tỷ lệ tử vong liên quan đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS giảm một nửa kể từ năm 2002. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trong công tác phòng, chống AIDS, lao và sốt rét.

Cụ thể, số liệu thống kê cho thấy trong năm 2018, 37,9 triệu người vẫn đang sống chung với HIV và số ca mắc mới lại gia tăng ở khoảng 50 quốc gia. Căn bệnh sốt rét đã giết chết hơn 435 nghìn người trong năm 2017 và tiến độ đã bị đình trệ kể từ năm 2015. Trong năm 2017, bệnh lao đã giết chết 1,3 triệu người, trong khi đó các dạng bệnh kháng thuốc đang lan rộng và các trường hợp mới tăng 10% ở Tây và Trung Phi.

Để loại bỏ 3 căn bệnh hoàn toàn, cả cộng đồng trên toàn thế giới cần chung tay để bảo đảm nguồn lực quốc gia được tận dụng cho sức khỏe, hành động quyết liệt để chấm dứt AIDS, lao và sốt rét vào năm 2030.

Thùy Chi

Theo diplomatie

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh