Hàn Quốc: Lần đầu tiên trong lịch sử công bố hình ảnh tội phạm tình dục

Thứ ba 07/04/2020 12:00

Cuối tháng 3, lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, cảnh sát Seoul đã công bố gương mặt của một tên tội phạm tình dục sau khi gần 2,7 triệu người đã ký vào bản kiến nghị trực tuyến gửi cho Văn phòng Tổng thống, yêu cầu công bố danh tính của kẻ cầm đầu một nhóm lạm dụng tình dục trẻ em và mại dâm.

Đối tượng cầm đầu phòng chat tình dục gây phẫn nộ. Ảnh Yonhap

Động thái này được xem là sự thay đổi lớn, bởi Hàn Quốc trước nay chỉ tiết lộ thông tin cá nhân của những kẻ bị kết tội giết người.

Cụ thể, Cho Ju-bin, 24 tuổi, cầm đầu phòng chat tình dục có tên "Phòng chat thứ N" đã buộc các nạn nhân thực hiện những hành vi tình dục xấu hổ rồi gửi video cho hắn. Sau đó, Cho đăng tải những đoạn clip này lên các phòng chat, được đặt tên là "Phòng chat thứ N", trên ứng dụng Telegram. Một số đoạn clip do "Tiến sĩ" đăng tải, biệt danh trên mạng của Cho, bao gồm cảnh nạn nhân uống nước bồn cầu và rạch chữ "nô lệ" lên thân thể.

Kể từ tháng 9/2019, cảnh sát đã bắt giữ 124 nghi phạm và 18 kẻ bị cáo buộc vận hành "Phòng chat thứ N" trên Telegram. Được biết, có hơn 260.000 người dùng đã tham gia các hoạt động của phòng chat này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng lên án hành vi phạm tội của Cho là "độc ác" và nói rằng sự phẫn nộ của công chúng đối với sự kiện này là "chính đáng".

Vào ngày 25/3, Cho đã xuất hiện trước báo giới tại Cơ quan Cảnh sát Seoul Jongno với nẹp cổ và một miếng băng trên đầu, được cho là do hắn tự gây ra, để "cảm ơn" người dân vì "đã chấm dứt cuộc sống của một con quỷ không thể bị ngăn chặn".

Bà Cho Jin-kyeong, Giám đốc của chương trình Chống Buôn bán tình dục trẻ em, gọi tắt là "Teens Up", tin rằng sự việc mới đây nhất chỉ là một trong những tội ác tình dục ở Hàn Quốc khiến người dân quan tâm đến những hành vi mại dâm bất hợp pháp. Những tội ác này thường xảy ra giữa ban ngày mà không gặp phải trở ngại thực sự nào ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của chúng.

Tuy nhiên, bà Cho cảm thấy có thêm hy vọng khi nhiều người đã đứng lên kêu gọi hành động chống lại những tên tội phạm tình dục.

Theo bà Lee Ha-young, Giám đốc của trung tâm Đoàn kết Dân tộc Chống Bóc lột Phụ nữ, cách hiệu quả nhất để thay đổi thái độ của người dân là "đưa ra những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những tên tội phạm tình dục để công chúng hiểu rõ sự nghiêm trọng của tội ác này". Hiện nay, những ai sở hữu ảnh lạm dụng trẻ em có thể bị phạt tù 1 năm và nộp phạt 20 triệu won.

Chính phủ Hàn Quốc đang trong quá trình xem xét kiến nghị của hơn 2 triệu người trên hệ thống trực tiếp có kết nối văn phòng tổng thống. Những người này kêu gọi công bố danh tính toàn bộ 260.000 người dùng trong "Phòng chat thứ N" để trừng trị thích đáng.

Cơ quan Cảnh sát thủ đô Seoul cho biết họ đã bắt đầu thu giữ và tìm kiếm các tài khoản trên thị trường tiền ảo có liên quan đến vụ án.

Huyền Linh

Theo SCMP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh