Hà Nội mở rộng triển khai hai mô hình hỗ trợ điều trị nghiện

Thứ hai 13/07/2020 13:00

Trong thời gian tới, TP. Hà Nội mở rộng triển khai hai mô hình hỗ trợ điều trị nghiện tại các địa phương.

Chia sẻ tại Hội nghị triển khai Kế hoạch các mô hình chăm sóc, hỗ trợ, điều trị nghiện ma túy năm 2020 sáng 13/7, ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được năm 2019, đồng thời rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, năm 2020 Thành phố xây dựng và ban hành các kế hoạch triển khai mô hình tại các địa bàn phức tạp về ma túy. Đó là  Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 11/6/2020 về triển khai mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì; Kế hoạch số 126/ KH-UBND ngày 15/6/2020 về triển khai mô hình Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy trên địa bàn quận Hoàn Kiểm.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh Nhật Thy

Các kế hoạch đặt ra một số chỉ tiêu như: Thông qua Điểm tư vấn, phấn đấu 100% người sử dụng, người nghiện, sau cai nghiện và gia đình được truyền thông về phòng, chống ma túy; tiếp nhận, tư vấn cho 100 lượt người trong đó ít nhất 40% được chuyển gửi đến các cơ sở cung cấp dịch vụ; phấn đấu vận động 40 người tham gia cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy, giới thiệu học nghề cho 20 người. Đối với mô hình chuyển gửi: Tư vấn, chuyển gửi từ 50 – 100 người, hỗ trợ ít nhất một nhu cầu cắt cơn; điều trị rối loạn tâm thần, điều trị thay thế, khám, xét nghiệm, điều trị viêm gan B, C, Lao, HIV cho 70% số người được chuyển gửi; hỗ trợ học nghề cho 08 người.

Để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của hai mô hình, ông Hoàng Thành Thái, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo 138 Thành phố, Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các Sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hướng dẫn các cơ quan cấp dưới, các đơn vị trực thuộc phối hợp tham gia mô hình theo đúng tinh thần, chủ trương của Thành phố; định hướng thông tin, tuyên truyền nhằm phổ biến rộng rãi đến toàn thể người dân và các đối tượng đích tham gia, hưởng lợi từ mô hình.

Đề nghị UBND, Ban Chỉ đạo 138 các quận, huyện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ đối với các xã, phường có mô hình; phân công nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn triển khai thực hiện; lựa chọn nhân sự, bố trí cơ sở vật chất và chuẩn bị ra mắt Mô hình theo Hướng dẫn của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, khẩn trương đưa các mô hình đi vào hoạt động, bảo đảm hiệu quả.

Các xã/phường áp dụng mô hình chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực tham gia để triển khai ra mắt mô hình, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, trực tiếp triển khai thực hiện toàn bộ nội dung của mô hình theo đúng hướng dẫn.

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tham mưu cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận/huyện, xã/phường áp dụng mô hình để triển khai kế hoạch; tham mưu xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ngành chức năng, hướng dẫn thực hiện các nội dung khung kỹ thuật của mô hình; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực trong tiếp cận, tư vấn, chuyển gửi khách hàng cho các cán bộ trực. Các Cơ sở cai nghiện ma tuý tham gia hỗ trợ các địa bàn áp dụng mô hình vẽ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ trong tư vấn, điều trị nghiện ma tuý. Các đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp nhận các đối tượng là người nghiện, người sử dụng ma tuý được chuyển gửi đến cơ sở, cung cấp các dịch vụ, họ trợ họ duy trì, tuân thủ điều trị và phục hồi…

 

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh