Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho cán bộ, học viên cai nghiện trong dịch Covid-19

Thứ năm 09/04/2020 13:32

Sở LĐTB&XH Hà Nội vừa có văn bản về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện phòng, dịch tại cơ sở điều trị nghiện. Ảnh Nhật Thy

Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đối tượng hiện đang chăm sóc, điều trị, cai nghiện ma túy và cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy. Sở LĐTB&XH đề nghị Ban chỉ đạo 138 các quận, huyện, thị xã và các Cơ sở cai nghiện ma túy tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đồng thời đề nghị các quận, huyện, thị xã tạm thời chưa lập hồ sơ và xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào Cơ sở cai nghiện băt buộc (nếu không thực sự cấp bách), dừng vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện.

Các Cơ sở cai nghiện ma túy tạm dừng tiếp nhận đối tượng vào cai nghiện (tự nguyện, bắt buộc, lưu trú tạm thời).

Trong trường hợp các địa phương đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc trước ngày 31/3/2020 nếu đưa vào Cơ sở thì trước khi tiếp nhận vào cai nghiện, các đối tượng phải được Trung tâm y tế địa phương xét nghiệm sàng lọc và có kết quả Covid-19 âm tính.

Các Cơ sở cai nghiện ma túy xây dựng phương án cán bộ trực và làm việc, nghỉ ngơi tại chỗ trong Cơ sở để làm nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, điều trị, cai nghiện ma túy cho đối tượng.

Triển khai chia ca làm việc không dưới 50% tổng số cán bộ/ca để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Cơ sở; thời gian thực hiện trước mắt đến hết tháng 4/2020; Các đơn vị xây dựng, hoàn thiện phương án thực hiện báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Sở.

Khi học viên chấp hành xong quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc, hợp đồng cai nghiện tự nguyện thì các Cơ sở cai nghiện ma túy thông báo “thông tin y tế” của học viên cho UBND cấp xã nơi học viên cư trú  để địa phương quản lý, phối hợp với gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cộng đồng.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh