Giảm quá tải, đảm bảo tiếp cận các dịch vụ y tế trong các nhà tù

Thứ năm 21/05/2020 15:48

Quần thể nhà tù có số lượng người mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện, HIV, lao (TB) và viêm gan B và C so với dân số nói chung cao hơn. Tỷ lệ nhiễm bệnh trong một dân số hạn chế như vậy cũng cao hơn. Ngoài khả năng lây nhiễm bình thường của đại dịch COVID-19, những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện, HIV, viêm gan và lao có thể tăng nguy cơ biến chứng từ COVID-19.

UNODC, WHO, UNAIDS và OHCHR vừa đưa ra một tuyên bố chung về COVID-19 trong các nhà tù và các cơ sở khép kín khác

Theo đó, lãnh đạo của các tổ chức y tế, nhân quyền và phát triển toàn cầu, đã cùng nhau khẩn trương thu hút sự chú ý của lãnh đạo các nước về sự tổn thương ngày càng cao của tù nhân và những người khác bị tước quyền tự do đối với đại dịch COVID-19 và thúc giục họ xử lý các biện pháp y tế công cộng đối với dân số này.

Giảm quá tải

UNODC, WHO, UNAIDS và OHCHR kêu gọi các nhà lãnh đạo xem xét việc hạn chế tước quyền tự do, bao gồm giam cầm trước khi xét xử, đặc biệt là trong trường hợp quá tải và tăng cường nỗ lực sử dụng các biện pháp không giam giữ. Những nỗ lực này sẽ bao gồm các cơ chế giải phóng cho những người có nguy cơ đặc biệt mắc COVID-19, chẳng hạn như người già và người có tình trạng sức khỏe từ trước, cũng như những người khác có thể được thả ra mà không ảnh hưởng đến an toàn công cộng, chẳng hạn như những người bị kết án vì trẻ vị thành niên, tội phạm không bạo lực, với sự xem xét cụ thể dành cho phụ nữ và trẻ em.

Một phản ứng nhanh chóng và vững chắc nhằm đảm bảo quyền nuôi con an toàn, lành mạnh, và giảm quá tải, là điều cần thiết để giảm thiểu nguy cơ COVID-19 xâm nhập và lây lan trong các nhà tù, những nơi giam giữ. Tăng sự sạch sẽ và vệ sinh ở những nơi thiếu tự do là điều tối quan trọng để ngăn chặn sự xâm nhập hoặc hạn chế sự lây lan của virus.

Các trung tâm giam giữ và phục hồi chức năng bắt buộc, nơi những người nghi ngờ sử dụng ma túy hoặc tham gia hoạt động mại dâm bị giam giữ, mà không có quy trình đúng hạn, nên đóng cửa điều trị hoặc phục hồi chức năng. Không có bằng chứng cho thấy các trung tâm như vậy có hiệu quả trong điều trị phụ thuộc ma túy hoặc phục hồi nhân phẩm và việc giam giữ người trong các cơ sở đó làm tăng các vấn đề nhân quyền và đe dọa sức khỏe của những người bị giam giữ, làm tăng nguy cơ bùng phát COVID-19.

Đảm bảo tiếp cận các dịch vụ y tế liên tục

Quần thể nhà tù có số lượng người mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện, HIV, lao (TB) và viêm gan B và C so với dân số nói chung. Tỷ lệ nhiễm bệnh trong một dân số hạn chế như vậy cũng cao hơn so với dân số nói chung. Ngoài khả năng lây nhiễm bình thường của đại dịch COVID-19, những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện, HIV, viêm gan và lao có thể tăng nguy cơ biến chứng từ COVID-19.

Để đảm bảo rằng các lợi ích của việc điều trị bắt đầu trước hoặc trong khi bị giam cầm không bị mất, các điều khoản phải được thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế công cộng, cho phép mọi người tiếp tục điều trị mà không bị gián đoạn ở tất cả các giai đoạn giam giữ và sau khi được thả. Các quốc gia nên áp dụng cách tiếp cận hệ thống y tế, trong đó các nhà tù không tách rời khỏi con đường chăm sóc liên tục mà được tích hợp với các dịch vụ y tế cộng đồng.

Do đó, cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các cơ sở khép kín cũng như tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, bao gồm cả việc tiếp cận liên tục đến phòng ngừa và điều trị HIV, lao, viêm gan và opioid. Các nhà chức trách phải đảm bảo việc tiếp cận và lưu chuyển hàng hóa y tế chất lượng không bị gián đoạn đến các nhà tù và các nơi giam giữ khác. Nhân viên, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà cung cấp dịch vụ làm việc trong môi trường kín nên được công nhận là lực lượng lao động quan trọng để ứng phó với đại dịch COVID-19 và nhận hỗ trợ và thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp khi cần thiết.

Nhật Thy

Theo UNAIDS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh