Gần 8.000 cảnh sát bị kỷ luật trong cuộc chiến ma tuý tại Philippines

Thứ sáu 19/07/2019 09:54

Gần 8.000 cảnh sát Philippines đã bị xử lý kỷ luật, trong đó có hơn 2.000 người bị sa thải, vì những sai phạm trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trong một cuộc họp báo ngày 17/7, bà Marie Rafael Banaag, quan chức phụ trách truyền thông của Phủ Tổng thống Philippines, cho biết 14.724 cảnh sát đang bị điều tra về những sai phạm liên quan của những người này trong các hoạt động trấn áp tội phạm ma túy, khiến nhiều người thiệt mạng trong giai đoạn từ tháng 7/2016 - 4/2019.

Theo bà Banaag, 7.867 người trong số này đã bị xử lý kỷ luật vì những sai lầm song không cung cấp thông tin rõ ràng liên quan đến hành vi sai phạm của những người này.

Thống kê do bà Banaag cung cấp cho biết, 2.367 cảnh sát đã bị sa thải, 4.100 người bị đình chỉ công tác, trong khi phần còn lại bị khiển trách, giáng cấp, cắt lương hoặc tước bỏ những đặc quyền nhất định.

Tuy nhiên, bà Banaag không tiết lộ về việc có bao nhiêu cảnh sát đã bị kết án hình sự vì những sai phạm nghiêm trọng hoặc tội ác rõ ràng mà họ mắc phải trong khi tiến hành chiến dịch trấn áp trên.

Các quan chức cảnh sát Philippines cho biết khoảng 6.600 nghi phạm ma túy đã bị tiêu diệt trong các cuộc truy quét của cảnh sát, và phần lớn những trường hợp này xảy ra trong các cuộc đấu súng sau khi các nghi phạm chống trả và gây nguy hiểm đến tính mạng của các nhân viên thực thi pháp luật.

Tuy vậy, bà Banaag và các quan chức khác lại cung cấp thông tin về số lượng tử vong thấp hơn, trên 5.500 nghi phạm, đồng thời cho biết các cơ quan chức năng của Philippines vẫn đang xác minh về những cái chết khác liên quan đến ma túy.

Đây là lần đầu tiên các cơ quan chức năng của Philippines cung cấp thông tin đầy đủ về những cảnh sát bị kỷ luật vì các sai phạm trong chiến dịch này.

Bà Loretta Ann Rosales, Cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Philippines cho biết, số người thực thi pháp luật bị xử lý kỷ luật trong cuộc chiến ma tuý là đáng báo động, do đó chính phủ phải đình chỉ ngay lập tức và xem xét lại việc trấn áp.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ tiếp tục mạnh tay với cuộc chiến chống ma tuý trong 3 năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống.

Thu Hà

Theo ABC News

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh