Đức góp thêm 20 triệu Euro cho phòng, chống AIDS trong dịch COVID-19

Thứ sáu 03/07/2020 15:08

Chính phủ Đức mới đây đã tuyên bố, ngoài khoản đóng góp cốt lõi hàng năm là 5 triệu Euro, họ sẽ đóng góp thêm 20 triệu Euro cho UNAIDS vào năm 2020 để tăng cường ứng phó với HIV trong đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Jens Spahn gặp Giám đốc điều hành UNAIDS Winnie Byanyima tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 25 tháng 6 năm 2020

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang, Jens Spahn, đã tuyên bố trong cuộc họp với Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành UNAIDS, tại Geneva, Thụy Sĩ, trong cuộc họp lần thứ 46 của Ban điều phối chương trình UNAIDS.

"Chúng tôi ghi nhận sự phối hợp của UNAIDS trong cuộc chiến chống COVID-19, tập trung vào các cộng đồng gắn kết, đảm bảo rằng các nhóm dân số dễ bị tổn thương và chủ chốt đạt được các dịch vụ y tế thiết yếu, bao gồm các dịch vụ phòng, chống HIV, bảo vệ các quyền cơ bản và giảm thiểu tác động kinh tế xã hội của dịch bệnh. Với các quỹ bổ sung, chúng tôi khuyến khích UNAIDS tiếp tục công việc quan trọng này cùng với Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác y tế toàn cầu khác", ông Spahn nói.

Chính phủ Đức, các nghị sĩ, xã hội dân sự và các đối tác khác ở Đức từ lâu đã thể hiện cam kết đối phó với HIV toàn cầu và an ninh y tế, sức khỏe toàn cầu, với việc Đức cam kết 1 tỷ USD cho Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét.

UNAIDS hoan nghênh chương trình hỗ trợ này của Đức. Đây là một sự công nhận đáng khích lệ đối với công việc được UNAIDS thực hiện với các quốc gia và đối tác để ứng phó với HIV trong đại dịch COVID-19. Đây cũng là một sự ghi nhận quan trọng về những bài học và kinh nghiệm thu được trong nhiều thập kỷ qua trong phản ứng với HIV, hiện đang được sử dụng trong cuộc chiến chống lại COVID-19, bà Byanyima nói.

Hỗ trợ tăng cường của Đức là một khoản đầu tư quan trọng trong việc cứu sống và bảo vệ phẩm giá của những người sống chung với hoặc có nguy cơ nhiễm HIV. Vào thời điểm thế giới đối mặt với đại dịch, Đức đang tiếp tục chứng minh sự cần thiết phải có trách nhiệm chung và đoàn kết toàn cầu. Mô hình cho thấy rằng việc gián đoạn dịch vụ HIV kéo dài sáu tháng không được thừa nhận do COVID-19 có thể làm tăng gấp đôi số ca tử vong liên quan đến AIDS ở châu Phi hạ Sahara, đặt nguy cơ về các trường hợp tử vong liên quan đến AIDS ở khu vực này vào năm 2008 và có thể làm tăng HIV mới ở trẻ em nhiễm trùng lên tới 162%.

Nhật Thy

Theo UNAIDS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh