Dự phòng lây nhiễm HIV cho thanh niên trẻ sử dụng ma túy

Thứ năm 16/01/2020 17:00

Dự án “Bảo vệ tương lai – Chiến lược mới nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy ở Việt Nam” do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) thực hiện, là dự án đầu tiên dành riêng cho thanh niên sử dụng ma túy (từ 16 – 24 tuổi) tại Việt Nam, với mục đích mang lại hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị HIV cho nhóm tuổi quan trọng này, thông qua các chiến lược can thiệp sáng tạo.

Dự án được dự kiến thực hiện trong 3 năm (2016-2019), với sự tài trợ từ Cơ quan Hỗ trợ Kỹ thuật Quốc tế Pháp – Expertise France.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Dự án được triển khai tại các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Khánh Hòa. Các hoạt động của dự án gồm: Tìm hiểu các yếu tố liên quan tới việc chuyển sang tiêm chích và lây nhiễm HIV từ đó sẽ xác định các chiến lược mới để tiếp cận nhóm đối tượng đích và xây dựng các gói can thiệp dựa trên chiến lược mới; hỗ trợ đẩy mạnh năng lực của các nhóm cộng đồng để thu hút thành viên trẻ thực hiện các can thiệp mới; cải tiến các kênh truyền thông bằng cách tổ chức các sự kiện offline thông qua sinh hoạt nhóm, truyền thông tại trường học, sự kiện tại cộng đồng; online thông qua tranh minh họa, video clip, quiz (hỏi đáp), trò chơi, tin nhắn, thi trực tuyến…

Kết quả sau 3 năm, 20 CBO ở 7 tỉnh đã được nâng cao năng lực, tiếp cận hơn 12.000 bạn trẻ sử dụng ma tuý, thực hiện hơn 1.800 cuộc truyền thông nhóm, hơn 11.000 xét nghiệm HIV, phát hiện 246 trường hợp có HIV và hỗ trợ 234 bạn vào điều trị ARV.
 
Trước đó, trong khuôn khổ dự án, một khảo sát đánh giá ban đầu đã được tiến hành tại 3 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh với 471 thanh niên nghiện ma túy tham gia. Kết quả cho thấy: Thanh niên sử dụng ma túy thường có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tình trạng gia đình không ổn định; có trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu; có tình trạng sử dụng nhiều loại ma túy, tuổi sử dụng ma túy lần đầu là từ 16-17 tuổi. Đặc biệt, khảo sát cũng chỉ ra rằng có 13,7% thanh niên đã từng tiêm chích ma túy; 60% -75% thanh niên đã từng quan hệ tình dục và tỷ lệ quan hệ tình dục không an toàn khoảng 50%, trong đó có cả các hành vi quan hệ tình dục tập thể, quan hệ cùng giới, ép buộc quan hệ tình dục…

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh