Đài Loan cảnh báo loại thuốc lắc mới gây chết nhiều người

Thứ ba 14/07/2020 09:00

Cảnh sát Đài Loan đã cảnh báo với người dân về sự nguy hiểm của paramethoxymethamphetamine (PMMA), một loại thuốc gây ảo giác kích thích.

Loại thuốc lắc này trá hình trong những gói cà phê

PMMA được mệnh danh là siêu thuốc lắc, được coi là một loại thuốc thay thế rẻ hơn so với MDMA (thường được gọi là thuốc lắc), nhưng nó độc hại gấp 3 - 4 lần so với thuốc lắc thông thường và có thể dễ dàng gây ra cái chết. PMMA được liệt kê là thuốc loại 2 ở Đài Loan.

Loại thuốc lắc này trá hình trong những gói cà phê. Một gói cà phê PMMA - bao gồm bã cà phê trộn với thuốc - ngày càng trở nên phổ biến tại các bữa tiệc của giới trẻ Đài Loan. Tuy nhiên, thanh thiếu niên không hiểu được tính gây chết người của nó.

Trong báo cáo của Cục An ninh Đài Loan, vừa qua một người phụ nữ họ Nghiêm (38 tuổi) đến nhà bạn trai chơi và dùng thuốc kích thích. Sáng hôm sau, bạn trai phát hiện cô gái đã chết trên giường.

Ngoài ra, một thanh niên 18 tuổi đến nhà bạn cùng lớp tổ chức tiệc sinh nhật. Tại đây, 3 người dùng hết 14 túi "cà phê thuốc lắc" nhưng không may một người tử vong.

Cuối tháng 5, một nữ sinh cấp ba cùng người yêu đi khách sạn vui vẻ đã cùng nhau dùng PMMA và hít khí cười. Sau cuộc vui, cô gái đã tử vong.

Cơ quan An ninh Đài Loan cho biết xét nghiệm máu cho thấy PMMA có mức độ ngộ độc khá cao. Sự việc chỉ được phát hiện khi người đi cùng tỉnh lại sau giấc ngủ.

Không giống như amphetamine và ketamine thường có hiệu lực trong vòng 2-3 phút, PMMA hầu như không có tác dụng ngay lập tức trên cơ thể, khiến người dùng uống nhiều tách "cà phê PMMA" hơn.

Một số người tắm nước lạnh để làm mát cơ thể sau khi sử dụng thuốc, nhưng những nỗ lực đó thường là vô ích, vì nhiệt độ cơ thể tăng, co thắt và run rẩy là dấu hiệu của quá liều PMMA.

84 người với độ tuổi trung bình 26 đã chết sau khi sử dụng ma túy mới ở Đài Loan năm ngoái, 34 người đã chết sau khi sử dụng PMMA, dữ liệu của Văn phòng Công tố viên Đài Loan cho thấy.

Để chống lại sự gia tăng của các loại thuốc mới, Đạo luật Phòng chống Ma túy của Đài Loan đã được sửa đổi. Theo đó, những người bán ma túy trộn lẫn nhiều hơn một chất ma túy sẽ phải nhận một bản án bổ sung.

Thu Hà

Taipei Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh