Đa dạng hoạt động phòng, chống mại dâm tại Đà Nẵng

Thứ hai 21/09/2020 17:00

Với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân, trong 5 năm qua, công tác phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động mại dâm trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Theo Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội TP. Đà Nẵng, giai đoạn 2016-2020, Đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp của thành phố đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát hơn 1,4 ngàn lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ, qua đó, cảnh cáo, nhắc nhở 524 lượt cơ sở, đề xuất xử phạt hành chính 306 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 1,392 tỷ đồng; yêu cầu ngừng hoạt động 31 cơ sở do chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; đề nghị tước giấy phép kinh doanh 6 tháng đối với cơ sở massage để xảy ra hoạt động mua bán dâm.

Triệt phá một đường dây mua bán dâm tại Đà Nẵng. Ảnh internet

Công an Thành phố đã chỉ đạo lực lượng phối hợp các đơn vị liên quan làm tốt công tác phòng ngừa, tổ chức tấn công triệt phá 37 vụ gồm 158 đối tượng, đã lập hồ sơ truy tố 7 vụ 19 đối tượng (9 chủ chứa mại dâm, 10 môi giới mại dâm), xử lý hành chính 30 vụ, 139 đối tượng. Các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm hoạt động mại dâm và xử lý nghiêm minh 100% vụ việc, đường dây hoạt động mại dâm được phát hiện; ngăn chặn có hiệu quả đối tượng mại dâm đứng đường đón khách và hoạt động ở nơi công cộng; qua đó đã kiềm chế được sự phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn.

Thành phố cũng triển khai Mô hình tiếp cận cộng đồng (đến cuối năm 2019, đã triển khai mạng lưới gồm 25 đồng đẳng viên các nhóm, gồm phụ nữ bán dâm đường phố, tiếp viên trong các dịch vụ vui chơi giải trí và nhóm đồng tính nam). Mạng lưới này đã thực hiện tiếp cận, truyền thông thay đổi hành vi cho gần 24 nghìn lượt khách và giới thiệu chuyển gửi dịch vụ xét nghiệm HIV được hơn 1,7 nghìn khách hàng...

Mô hình tư vấn xét nghiệm HIV lưu động được triển khai đáp ứng cho các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao không tới các phòng xét nghiệm tự nguyện. Mỗi năm có từ 12-15 cuộc xét nghiệm lưu động tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm của địa phương và nhóm tiếp cận cộng đồng. Tại thành phố, chỉ tiêu phòng xét nghiệm HIV tự nguyện trung bình cho 300 khách hàng trong 1 tháng được tiếp cận và sử dụng dịch vụ, trong đó hơn 70% là khách hàng thuộc nhóm có hành vi nguy cơ cao như phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và bạn tình của họ...

 

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh