Chuyển hóa địa bàn phức tạp trở thành địa bàn an toàn về an ninh trật tự

Thứ ba 25/02/2020 16:00

Từng là địa bàn phức tạp về ANTT, nhưng sau khi được bố trí lực lượng Công an chính quy về làm Công an xã, tình hình ANTT xã Phú Cường (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã có sự chuyển hóa rõ rệt. Nhiều đối tượng hình sự, ma túy thường xuyên được gọi hỏi, răn đe, giáo dục; nhiều người nghiện ma túy được lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc...

Được sự vận động của lực lượng Công an, người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) tự nguyện giao nộp súng tự chế, góp phần đảm bảo ANTT tại cơ sở

Đồng chí Đinh Công Hồng, Trưởng Công an xã cho biết: Địa bàn xã tiếp giáp với quốc lộ 6, có chợ trung tâm cụm xã, đông dân cư, tuy không xảy ra các vụ trọng án nghiêm trọng nhưng có thời điểm, tình hình tội phạm, TNXH có xu hướng gia tăng, nhất là số người nghiện ma túy. Do vậy đã có những tác động, ảnh hưởng đến tình hình, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Qua rà soát, thống kê năm 2018, xã có 9 người nghiện ma túy. Tính đến cuối năm 2019, số người nghiện có hồ sơ quản lý đã tăng lên 15 người, 14 người nghi nghiện. Đáng nói, số người nghiện ma túy phát sinh mới chủ yếu tập trung trong độ tuổi thanh niên, đối tượng đi làm ăn xa trở về địa phương. Thực tế đó đã ảnh hưởng, tác động đến ANTT địa phương, phát sinh tội phạm trộm cắp tài sản gây bức xúc trong nhân dân. Để làm chuyển hóa, giữ vững ổn định về ANTT - ATXH trên địa bàn, năm 2019, Công an huyện Tân Lạc đã thực hiện việc điều động 2 cán bộ Công an chính quy tại các đội nghiệp vụ về làm Công an xã.

Sau khi nhận nhiệm vụ tại Công an xã, thượng úy Bùi Văn Hiên, cán bộ Đội Hình sự - kinh tế - ma túy và thượng sỹ Phạm Xuân Hậu, cán bộ Đội An ninh - Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tình hình người nghiện trên địa bàn. Trong đó, phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng lập hồ sơ đưa 3 người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện số 2 (Lạc Sơn). Cùng lực lượng Công an xã thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng hình sự, ma túy trên địa bàn. Đồng thời, làm tốt công tác vận động quần chúng tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm; tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm pháp luật, tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ. Năm 2019, Công an xã đã vận động, thu hồi được 11 khẩu súng cồn tự chế. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, từ sự vận động của lực lượng Công an, người dân đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng các loại, gồm 3 khẩu súng cồn và 2 khẩu súng kíp.

Song song với công tác vận động quần chúng, ngay từ khi tiếp nhận công tác tại xã, các cán bộ Công an huyện được điều động về làm Công an xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và Trưởng Công an xã thực hiện tốt công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với lực lượng Quân sự, Kiểm lâm đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm; tuần tra vũ trang đảm bảo ANTT vào ban đêm trên 2 tuyến đường liên xã Phú Cường - Sơn Thủy (Mai Châu) và Phú Cường - Phú Vinh. Để phát huy tốt vai trò của quần chúng trong công tác "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” ngay từ mỗi thôn xóm, Công an xã thường xuyên củng cố các mô hình "Cụm an ninh liên hoàn”; thôn xóm, cơ quan, trường học "An toàn về ANTT”; duy trì hoạt động hiệu quả 11 tổ tuần tra, 11 tổ hoà giải, 3 tổ bảo vệ trường học, 133 tổ tự quản. Nhờ vậy, từ chỗ là địa bàn phức tạp về ANTT, xã Phú Cường đã chuyển hóa, được công nhận là địa bàn an toàn về ANTT. Tổng kết phong trào thi đua Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019, xã có 5 xóm đạt xuất sắc, 4 xóm đạt loại khá, 2 xóm đạt trung bình, không có xóm yếu kém. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT.

* Bắt giữ đối tượng sang Lào mua ma túy về bán, dùng dao nhọn chống trả cảnh sát

Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa phá thành công Chuyên án 120M, chặt đứt mắt xích quan trọng trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Già Rả Lồng (SN 1978), trú tại bản Huồi Xai, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn cầm đầu.

Đầu năm 2020, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện một đường dây chuyên mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Đường dây này được điều hành bởi các đối tượng cộm cán ở Lào và Kỳ Sơn, hoạt động khép kín, ngụy trang tinh vi, rất khó phát hiện.
Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định đối tượng Già Rả Lồng - một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy này. Thời gian gần đây, gia đình Rả Lồng giàu lên với nhiều biểu hiện bất minh. Riêng đối tượng Lồng thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Để tập trung lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Kỳ Sơn đã xác lập Chuyên án 120M.

Với bản tính cáo già, lọc lõi, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng này hết sức tinh vi, xảo quyệt. Trước đây, do từng có thời gian làm ăn, buôn bán bên Lào nên Già Rả Lồng có nhà riêng ở Lào. Vì vậy, nếu phát hiện có “động”, hắn lập tức sang Lào ẩn náu một thời gian, khi tình hình lắng xuống, mới trở về Kỳ Sơn hoạt động.

Để phòng tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, trong quá trình giao dịch, Rả Lồng thường xuyên thay đổi địa điểm giao dịch. Trước, trong mỗi lần giao dịch, gã đều bố trí 2 lớp “hoa tiêu” với nhiệm vụ thăm dò nghiêm ngặt; khi nào thấy an toàn tuyệt đối thì mới báo hiệu cho Rả Lồng mới xuất hiện.

Vào khoảng 13 giờ ngày 24/2, sau khi đã “vô hiệu hóa” được 2 lớp “hoa tiêu” và lợi dụng lúc Già Rả Lồng mất tập trung, Ban Chuyên án (Công an huyện Kỳ Sơn) phối hợp với Đồn Biên phòng Na Ngoi ập vào bắt giữ.

Mặc dù Già Rả Lồng dùng dao nhọn chống trả quyết liệt, song sau một hồi vật lộn, giằng co, lực lượng chức năng đã quật ngã, khống chế thành công Rả Lồng; lực lượng tham gia phá án đều được đảm bảo an toàn. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 40 gam heroin, 200 viên ma túy tổng hợp, 1 con dao nhọn và 1 chiếc điện thoại di động. Riêng đối tượng “đầu nậu”, lợi dụng tình hình hỗn loạn đã bỏ trốn.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh