Châu Âu: Vấn đề ma túy trầm trọng hơn do tác động của COVID-19

Thứ tư 23/09/2020 13:00

Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA) vừa công bố báo cáo về ma túy tại châu Âu năm 2020, trong đó có đánh giá tác động của đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa

Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) Ylva Johansson cho biết: "Báo cáo Ma túy châu Âu 2020 nhấn mạnh những mối nguy hiểm do việc sản xuất và buôn bán trái phép ma túy gây ra đối với sức khỏe và an ninh của công dân EU. Hoạt động của các thị trường ma túy béo bở của các nhóm tội phạm có tổ chức và lượng lớn cocaine, heroin bị thu giữ, cho thấy mối đe dọa dai dẳng mà bọn tội phạm đang tìm cách khai thác các chuỗi cung ứng, các tuyến đường vận chuyển và các cảng lớn để vận chuyển ma túy. Sự gia tăng sẵn có của tất cả các loại ma túy bất hợp pháp cũng làm trầm trọng thêm các nguy cơ về sức khỏe".

Theo EMCDDA, đại dịch không ngăn cản được hoạt động của các đối tượng và đường dây buôn bán ma túy. Ở cấp độ bán buôn, buôn lậu ma túy bằng đường hàng không đã giảm, nhưng buôn lậu bằng đường biển vẫn tiếp tục ở mức cao. Việc sản xuất ma túy tổng hợp và trồng cần sa ở châu Âu cũng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, các băng nhóm tội phạm có tổ chức đã nhanh chóng "thay đổi phương thức hoạt động" đặc biệt ở cấp độ bán lẻ. Lực lượng chức năng quan ngại các mô hình giao, nhận ma túy nảy sinh trong thời điểm các chính phủ áp đặt pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, cùng với tác động kinh tế đối với cộng đồng dễ bị tổn thương, có thể làm tăng thêm thách thức trong việc phòng, chống ma túy.

Hơn nữa, việc gia tăng các vụ bắt giữ số lượng lớn cocaine, heroin, được vận chuyển bằng đường biển, làm dấy lên quan ngại các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang xâm nhập vào các chuỗi cung ứng hợp pháp, các tuyến đường vận chuyển và các cảng lớn.

Báo cáo Ma túy Châu Âu 2020 phân tích xu hướng sử dụng ma túy và thị trường gần đây trên khắp EU, Thổ Nhĩ Kỳ và Na Uy. Báo cáo cho thấy, độ tinh khiết của cocaine đã tăng lên và năm 2018 lượng cocaine gia tăng với số lượng thu giữ cao kỷ lục lên tới 181 tấn, cao hơn 40 tấn so với năm 2017. Lượng heroin bị thu giữ tại EU cũng tăng gần gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2018 (tăng từ 5,2 lên 9,7 tấn) và tiếp tục có báo cáo về một số hoạt động sản xuất heroin trong EU.

Cuối năm 2019, sang năm 2020, trong khi việc buôn bán ma túy trên đường phố bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế trong thời kỳ bùng phát dịch COVID-19, người mua và kẻ bán đã chuyển sang các thị trường trực tuyến, trang mạng xã hội và giao hàng tận nhà.

Các vụ bắt giữ và thông tin tình báo cho thấy không có sự gián đoạn lớn nào xảy ra đối với các hoạt động mua bán ma túy, sử dụng phương pháp giấu trong các thùng container vận chuyển bằng đường thủy, cũng như việc sản xuất ma túy tổng hợp và trồng cây gai dầu tại châu Âu. Cũng theo báo cáo, trong đại dịch, có dấu hiệu cho thấy những người nghiện đã giảm việc sử dụng thuốc lắc và cocaine, song lại tăng sử dụng các thuốc mới trong đó có thuốc hướng thần hoặc an thần.

Do đó, các chuyên gia lo ngại những vấn đề trên có thể gây tác động lâu dài đối với những thách thức trong việc đối phó với nạn buôn bán ma túy ngày một tăng.

Chủ tịch Hội đồng quản lý EMCDDA Laura d’Arrigo cho biết: "Khi chúng tôi ra mắt Báo cáo Ma túy châu Âu năm nay và đánh dấu 25 năm giám sát của EMCDDA, chúng tôi đang phải đối mặt với một vấn đề ma túy đầy thách thức, trầm trọng hơn do tác động của COVID-19. Cách tiếp cận cân bằng của châu Âu đối với ma túy là chìa khóa để đối phó với các mối đe dọa an ninh và sức khỏe phức tạp do ma túy bất hợp pháp gây ra. Báo cáo của ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng, hơn bao giờ hết, việc đánh giá khách quan về tình hình ma túy ở Châu Âu là rất quan trọng để xác định các biện pháp ứng phó hiệu quả và cùng nhau lập biểu đồ cho con đường phía trước".

Thu Hà

Theo EMCDDA

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh