Chấm dứt thời kỳ hoàng kim của thị trường web đen

Thứ tư 23/09/2020 11:00

Một chiến dịch hợp tác quốc tế đã bắt giữ 179 đối tượng liên quan đến việc mua bán ma túy và các hàng hóa bất hợp pháp khác trên Internet ngầm, chấm dứt "thời kỳ hoàng kim" của thị trường web đen.

Thực hiện trong hơn 9 tháng, chiến dịch có tên DisrupTor đã thu giữ 500 kg ma túy bao gồm cocaine, heroin, oxycodone và methamphetamine, hơn 6,5 triệu USD (5,5 triệu euro) tiền mặt và tiền ảo, cũng như 64 khẩu súng.

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết, hoạt động này là kết quả của nỗ lực hợp tác giữa các cơ quan hành pháp và tư pháp của Áo, Síp, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Úc, Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Cảnh sát đã triển khai chiến dịch DisrupTor sau khi đánh sập Wall Street Market, thị trường mạng trái phép lớn thứ hai trên web đen hồi tháng 5/2019, khu chợ thu hút trên 1,1 triệu người sử dụng và 5.400 người bán hàng.

Từ đây, những chứng cứ đã cung cấp cho các nhà điều tra các dữ liệu và vật liệu để xác định các nghi can đằng sau các tài khoản web đen được sử dụng trong hoạt động bất hợp pháp.

Kết quả là 179 đối tượng tham gia vào hàng chục nghìn vụ mua bán hàng hóa bất hợp pháp đã bị bắt trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ. Cụ thể, 121 nghi can đã bị bắt giữ tại Mỹ, sau đó là 42 nghi can tại Đức, 8 người tại Hà Lan, 4 người ở Anh, 3 người ở Áo và 1 người ở Thụy Điển.

Europol cho biết một loạt các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Ông Edvardas Sileris, Giám đốc Trung tâm phòng chống tội phạm mạng Châu Âu của Europol (EC3) cho biết: "Thông báo hôm nay đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến các đối tượng buôn bán hàng hóa bất hợp pháp trên web đen. Internet ẩn không còn ẩn nữa và hoạt động nặc danh không còn ẩn danh nữa. Cơ quan thực thi pháp luật cam kết theo dõi tội phạm, bất kể chúng hoạt động ở đâu - trên đường phố hay sau màn hình máy tính".

Europol cũng khẳng định, thời hoàng kim của chợ trên web đen đang đến hồi kết thúc. Các chiến dịch hợp tác như trên làm nổi bật khả năng của cơ quan thực thi pháp luật để chống lại mã hóa và ẩn danh của các web đen. Cảnh sát không chỉ đánh sập những khu chợ bất hợp pháp mà còn truy đuổi những tên tội phạm mua bán hàng hóa bất hợp pháp thông qua những trang web đó.

Thu Hà

Theo Europol

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh