Cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn các hành vi gây hại cho phụ nữ

Thứ sáu 10/07/2020 16:13

Theo báo cáo mới của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn cắt xén bộ phận sinh dục nữ, kết hôn trẻ em và các hành vi khác gây hại cho phụ nữ và trẻ em gái.

Báo cáo mới được UNFPA công bố

Mỗi năm, hàng triệu cô gái phải chịu những hành vi gây hại cho họ về thể chất và tinh thần, với sự hiểu biết và chấp thuận đầy đủ của gia đình, bạn bè và cộng đồng của họ, theo báo cáo State of World 2020 do UNFPA ban hành ngày 30/6. Theo báo cáo của UNFPA, ít nhất 19 hành vi gây hại, từ ủi ngực đến xét nghiệm trinh tiết, được coi là vi phạm nhân quyền, tập trung vào ba hành vi phổ biến nhất: cắt xén bộ phận sinh dục nữ, hôn nhân trẻ em và thiên vị cực đoan đối với con gái con trai

Các hành vi có hại đối với các cô gái gây ra chấn thương sâu sắc và lâu dài, cướp đi quyền của họ để đạt được tiềm năng đầy đủ của họ.

Đến nay, ước tính 4,1 triệu bé gái sẽ bị cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ, 33.000 cô gái dưới 18 tuổi sẽ bị buộc phải kết hôn, thường là với những người đàn ông lớn tuổi hơn nhiều. Ngoài ra, sở thích có con trai hơn con gái ở một số quốc gia đã thúc đẩy lựa chọn giới tính hoặc bỏ bê cực đoan dẫn đến cái chết của các cô bé khi còn nhỏ, dẫn đến 140 triệu nữ bị mất tích.

Một số thực hành có hại đang suy yếu ở các quốc gia nơi chúng phổ biến nhất. Nhưng vì sự gia tăng dân số ở các quốc gia này, số lượng bé gái phải chịu chúng sẽ thực sự tăng lên trong những thập kỷ tới, nếu hành động khẩn cấp không được thực hiện.

Nhiều thập kỷ kinh nghiệm và nghiên cứu cho thấy các phương pháp tiếp cận từ cơ sở tốt hơn trong việc mang lại sự thay đổi, báo cáo của UNFPA nêu rõ. Phải giải quyết vấn từ các nguyên nhân gốc rễ, đặc biệt là các chuẩn mực thiên về giới tính. Cần các nỗ lực của chính cộng đồng để hiểu về những tổn thương mà các hoạt động này đang gây ra cho các cô gái và lợi ích tích lũy cho toàn xã hội bằng cách ngăn chặn nó.

Các nền kinh tế và các hệ thống pháp lý hỗ trợ họ phải được cơ cấu lại để đảm bảo mọi phụ nữ đều có cơ hội như nhau, báo cáo cho biết thêm. Thay đổi các quy tắc về thừa kế tài sản, ví dụ, có thể loại bỏ một động lực mạnh mẽ cho các gia đình ủng hộ con trai hơn con gái và giúp loại bỏ hôn nhân trẻ em.

Kết thúc hôn nhân trẻ em và cắt xén bộ phận sinh dục nữ trên toàn thế giới có thể trong vòng 10 năm bằng cách nhân rộng các nỗ lực để giữ các cô gái ở trường lâu hơn và dạy họ các kỹ năng sống và thu hút đàn ông, con trai vào thay đổi xã hội. Các khoản đầu tư trị giá 3,4 tỷ đô la mỗi năm cho đến năm 2030 sẽ chấm dứt hai hành vi gây hại này và chấm dứt sự đau khổ của khoảng 84 triệu cô gái, báo cáo cho thấy.

Trong khi tiến bộ đã được thực hiện trong việc chấm dứt một số thực tiễn có hại trên toàn thế giới, đại dịch COVID-19 đe dọa sẽ đảo ngược lợi ích. Một phân tích gần đây đã tiết lộ rằng nếu các dịch vụ và chương trình bị đóng cửa trong sáu tháng, thêm 13 triệu cô gái có thể bị buộc phải kết hôn và thêm 2 triệu cô gái có thể bị cắt xén bộ phận sinh dục nữ từ nay đến năm 2030.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh