Brazil: Covid-19 khiến người chuyển giới bán dâm ‘chết đói’ nếu không ‘làm việc’

Thứ hai 25/05/2020 16:09

Lệnh giãn cách xã hội khiến trung tâm thành phố Rio de Janeiro (Brazil) vắng tanh. Điều đó tạo ra một chuỗi những thách thức nghiêm trọng mà nhiều người chuyển giới hành nghề mại dâm tại Brazil đang phải đối mặt, khi khách hàng và cả thu nhập của họ đang “tan biến” theo Covid-19.

Người chuyển giới bán dâm tại Brazil

Nỗi sợ hãi và định kiến ​​ở Brazil khiến nhiều người chuyển giới hoạt động mại dâm nhưng cuộc sống trên đường phố đối với một người chuyển giới không bao giờ dễ dàng. Theo Trangender Europe, Brazil là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất thế giới đối với người chuyển giới.

“Phố xá vắng ngắt, các cửa hàng đóng, kinh tế kiệt quệ. Chỉ những người mạnh mới sống sót. Tôi là một trong những kẻ yếu thế nhất và ngày càng yếu đuối hơn vì nghèo và vì là người chuyển giới”, Elba Tavares, 44 tuổi, một cô gái bán dâm chuyển giới, nói.

Tavares đang gắng hết sức duy trì cuộc sống trước những thách thức mới. “Làm thế nào tôi sống sót đây? Tôi nhận được chút trợ giúp từ chính phủ nhưng chẳng nhiều nhặn”. Tavares đã sống tại Rio từ năm 2000, sau khi bỏ chạy trước những chỉ trích của gia đình.

“Khó lắm, vì chẳng có ai ra đường… Tôi vẫn ra đường, vẫn phải bán thân, vì nếu không làm thế, tôi sẽ chết đói”, Stefany Gonçalves, một gái mại dâm chuyển giới khác chia sẻ. Đối với Stefany, mại dâm là nghề duy nhất cô kiếm tiền được.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Gonçalves cũng nhận được thức ăn quyên góp cũng nhận như khoản hỗ trợ khẩn cấp khoảng 110 USD, tương đương 1/3 thu nhập hàng tháng

Casa Nem, khu nhà tập thể của cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới tại Copacabana, Rio đã tổ chức phân phát gói thực phẩm thiết yếu cũng như hợp tác sản xuất khẩu trang cho những người đồng tính phải làm việc tại nhà. Sau đại dịch AIDS những năm 1980, nhiều người Brazil bắt đầu quay lưng với người đồng tính, Indianare Siqueira, người sáng lập Casa Nem, từng là gái bán dâm và hiện là nhà hoạt động vì quyền lợi người chuyển giới, cho biết.

Ngày 13/3, khi dịch bệnh đang tràn qua châu Âu, Siqueira quyết định đóng cửa khu nhà ở. “Tôi đã trải qua thời bệnh AIDS và biết virus corona rồi sẽ lan tới Brazil”, cô nói.

Nhật Thy

Theo The Guardian

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh