Australia bắt 14 người Việt, thu giữ hơn 13.000 cây cần sa

Thứ ba 27/10/2020 11:00

Cảnh sát Australia vừa bắt giữ 14 người Việt, thu giữ hơn 13.300 cây cần sa trị giá ước tính 40 triệu USD tại bang New South Wales.

Số cần sa đã bị tiêu hủy

Vụ bắt giữ nằm trong kế hoạch của lực lượng "Strike Force Harthouse". Lực lượng này được lập ra vào tháng 11/2019 để điều tra việc trồng và cung cấp cần sa trên khắp bang New South Wales. Theo đó, cảnh sát đã đột nhập, khám xét 3 căn nhà tại Minimbah, Melinga và Moorland, gần Taree (New South Wales) vào cuối tuần trước, tìm thấy 13.353 cây cần sa.

Theo John Watson, một sĩ quan cao cấp đến từ Đội điều tra ma túy và vũ khí địa phương, cho biết đây là một trong những vụ bắt giữ cần sa lớn nhất trong lịch sử Australia.

“14 người vi phạm đã bị bắt và hơn 13.000 cây cần sa bị tịch thu với giá trị ước tính hơn 40 triệu USD. Chúng tôi chưa từng chứng kiến vụ tịch thu cần sa với quy mô như thế này từ thập niên 1970”, ông John Watson cho hay.

Vụ bắt giữ trên được tiến hành trong hai đợt. Cuộc đột kích thứ nhất diễn ra hôm 22/10 tại khu Minimbah của bang New South Wales. Lực lượng chức năng tịch thu 5.593 cây cần sa cùng hơn 17kg cần sa khô với tổng giá trị 16,9 triệu USD.

Cảnh sát đã bắt 6 người Việt, gồm một người thuộc diện thường trú nhân và hai người có visa (thị thực) sinh viên. Những người này đã được đưa tới đồn cảnh sát Taree ở Taree, bang New South Wales và đều bị truy tố với các cáo buộc trồng và cung cấp cần sa.

Trong đợt thứ hai diễn ra ngày 23/10, các nhà điều tra đến khu Melinga và Moorland thuộc bang New South Wales và tịch thu 7.760 cây cần sa. Thêm 8 người bị bắt, đều là người Việt, trong đó có một người thuộc diện thường trú nhân và hai người có visa sinh viên. Họ cũng được đưa tới đồn cảnh sát Taree.

Toàn bộ số cần sa trên đã bị tiêu hủy. Tất cả 14 người trên đều bị từ chối bảo lãnh tại ngoại tại Tòa án địa phương Taree và dự kiến họ sẽ tiếp tục xuất hiện tại tòa án này vào tháng 1/2021.

Thu Hà

Theo ABC News

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh