WHO ngừng thử nghiệm hydroxychloroquine và thuốc chữa HIV trong điều trị COVID-19

Thứ hai 06/07/2020 17:28

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ ngừng thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và hỗn hợp thuốc trị HIV lopinavir/ritonavir đối với bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

 WHO sẽ ngừng thử nghiệm lâm sàng đối với hydroxychloroquine và hỗn hợp thuốc lopinavir/ritonavir trong chữa trị COVID-19 tại bệnh viện - Ảnh: Reuters

WHO cho biết những loại thuốc này đã thất bại trong việc giảm thiểu số ca tử vong. Đây được xem là một bước lùi giữa lúc WHO cũng ghi nhận thêm hơn 200.000 ca COVID-19 mới trên toàn cầu lần đầu tiên chỉ trong một ngày. Mỹ chiếm 53.213 ca trong tổng số 212.326 ca nhiễm mới trên toàn thế giới được ghi nhận hôm 3/7, tổ chức này cho biết.

"Các kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy so với mức chữa trị tiêu chuẩn, hydroxychloroquine và lopinavir/ritonavir cho hiệu quả rất ít hoặc không có hiệu quả trong việc giảm thiểu số ca tử vong ở các bệnh nhân COVID-19 đã nhập viện. Các nhà điều tra thử nghiệm phối hợp sẽ lập tức ngừng những thử nghiệm này", WHO tuyên bố.

WHO cho biết, quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến việc nghiên cứu đối với việc sử dụng thuốc cho các bệnh nhân không nhập viện hay điều trị dự phòng.

Cùng lúc, WHO đang thực hiện một thử nghiệm khác đối với thuốc chống virus remdesivir của Gilead trong điều trị COVID-19. Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã đưa ra phê duyệt có điều kiện cho remdesivir, sau khi loại thuốc này cho thấy có khả năng rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân nhập viện.

Các thử nghiệm phối hợp bắt đầu với 5 nhánh xem xét khả năng chữa trị COVID-19 của chăm sóc tiêu chuẩn, remdesivir, hydroxychloroquine, lopinavir/ritonavir, và lopanivir/ritonavir kết hợp cùng thuốc chống virus interferon.

Mới đây, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo gần 5.500 bệnh nhân tại 39 quốc gia khác nhau đã được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng của tổ chức này. Cũng theo ông Tedros, kết quả tạm thời sẽ được công bố trong khoảng 2 tuần nữa.

Ngoài ra, khoảng 18 loại vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm trên người trong tổng số gần 150 phương án chữa trị đang được nghiên cứu.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh