Virus gây COVID-19 đột biến giống HIV, xâm nhập mạnh gấp nghìn lần SARS

Thứ năm 27/02/2020 16:00

Virus Corona mới gây dịch COVID-19 có đột biến giống HIV, có nghĩa là virus khả năng liên kết với các tế bào trong cơ thể người có thể mạnh tới 1 nghìn lần so với virus SARS. Nghiên cứu này được cho là một bước tiến trong việc tìm ra thuốc chữa trị COVID-19.

 

 Ảnh: CSMP

Phát hiện này có thể giúp giải thích không chỉ về sự lây lan mà còn cả nguồn gốc và cách thức tốt nhất để ngăn chặn dịch COVID-19.

Các nhà khoa học cho biết, virus Corona gây SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) xâm nhập vào cơ thể người bằng cách bám vào một protein thụ thể gọi là ACE2 trên màng tế bào. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy COVID-19, chia sẻ khoảng 80% cấu trúc gen của virus gây SARS, có thể đi theo một con đường tương tự.

Nhưng protein ACE2 không tồn tại với số lượng lớn ở những người khỏe mạnh và điều này phần nào giúp hạn chế quy mô bùng phát dịch SARS trong giai đoạn 2002-2003, với khoảng 8 nghìn người trên thế giới mắc bệnh.

Các loại virus rất dễ lây lan khác, bao gồm cả HIV và Ebola, nhắm đến một loại enzyme có tên là furin, hoạt động như một chất kích hoạt protein trong cơ thể người.

Khi xem xét trình tự bộ gen của virus Corona, giáo sư Ruan Jishou và nhóm của ông tại Đại học Nam Khai ở Thiên Tân (Trung Quốc) tìm thấy một phần các gen đột biến không tồn tại ở virus Corona gây SARS, nhưng tương tự như các gen được tìm thấy ở các virus HIV và Ebola.

“Phát hiện này cho thấy COVID-19 có thể khác biệt đáng kể so với virus Corona gây SARS trong con đường lây nhiễm”, các nhà khoa học cho biết trong một bài báo công bố trên diễn đàn nghiên cứu khoa học Chinaxiv.org của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Trong một nghiên cứu sau đó, GS. Li Hua cùng các cộng sự từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, xác nhận phát hiện của giáo sư Ruan.

Sự đột biến về gen kể trên không thể tìm thấy ở các virus gây SARS, hoặc Bat-CoVRaTG13, một loại virus Corona ở dơi được coi là nguồn gốc của COVID-19 với 96% tương tự về gen. Đây có thể là “lý do tại sao COVID-19 dễ lây nhiễm hơn các virus Corona khác”, GS. Li đã viết trong một bài báo phát hành trên Chinarxiv.

Trong khi đó, một nghiên cứu của nhà khoa học người Pháp Etienne Decroly tại Đại học Aix-Marseille, cũng đã tìm thấy một sự đột biến về gen ở COVID-19 không có trong các virus Corona khác.

Trà My

Theo South China Morning Post

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh