Vĩnh Long: Điều trị Methadone còn nhiều hạn chế

Thứ năm 01/10/2020 17:00

Việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone giúp người nghiện có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những hạn chế, vướng mắc.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 02 phòng khám Methadone để điều trị cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Tổng số bệnh nhân được tiếp nhận vào điều trị tại cả 02 phòng khám là 492 bệnh nhân, trong đó: 265 bệnh nhân đang được quản lý và điều trị tại 02 cơ sở (06 bệnh nhân đã chuyển Cơ sở điều trị, 02 bệnh nhân tử vong), 63 bệnh nhân bị bắt, 80 bệnh nhân ngưng điều trị bắt buộc do vi phạm nội quy cơ sở nhiều lần và 70 bệnh nhân tự ý bỏ điều trị.

Tư vấn điều trị cho người sử dụng ma túy. Ảnh Nhật Thy

Qua thời gian điều trị, người nghiện có thể chất và tâm thần có nhiều chuyển biến tích cực, sức khoẻ tốt hơn, ăn ngủ được, tăng cân, tinh thần lạc quan, phấn khởi.

Tuy nhiên, việc điều trị nghiện bằng thuốc Methadone vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số bệnh nhân trong quá trình điều trị vừa sử dụng heroin còn sử dụng thêm các dạng ma túy khác (ma túy đá, cần sa, thuốc lắc…) làm trạng thái tâm lý bệnh nhân không ổn định, không chấp hành nội quy Cơ sở, có thái độ không hợp tác với nhân viên y tế nên dẫn đến tình trạng nghiện ngày càng nặng thêm. Đa số người nghiện ma túy vào điều trị có trình độ học vấn thấp, bỏ học sớm nên việc nắm bắt thông tin, quy định của Cơ sở điều trị còn hạn chế, vi phạm nội quy điều trị.

Mặt khác, phần lớn gia đình của người nghiện chưa quan tâm thấu hiểu, động viên con em mình tham gia điều trị lâu dài dẫn đến tỷ lệ người nghiện tự bỏ điều trị cao (14,52%).

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh