Việt Nam-Lào-Campuchia thông qua Tuyên bố chung, nỗ lực giải quyết vấn đề ma túy

Thứ năm 12/09/2019 17:00

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, trách nhiệm và đạt nhiều kết quả tích cực, trưa 12/9, Hội nghị ba bên/song phương cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Campuchia, Lào và Việt Nam lần thứ 18 chính thức bế mạc tại Hà Nội.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Trưởng đoàn Việt Nam và Đại tướng Chunsovan, Trưởng đoàn Campuchia trao đổi Biên bản song phương.

 

Tại phiên bế mạc, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, trên cương vị Chủ tịch Hội nghị đã báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị, theo đó Hội nghị đã dành thời gian trao đối tình hình và kết quả công tác phòng, chống ma tuý của mỗi nước.

Hội nghị ghi nhận những nỗ lực và kết quả đã đạt được; chia sẻ quan ngại trước tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới, tình trạng thất thoát tiền chất và sản xuất ma túy tổng hợp diễn biến phức tạp, khó lường ở mỗi quốc gia và trong khu vực, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội của các nước thành viên ASEAN, bao gồm cả Việt Nam, Campuchia và Lào. Tình hình trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cùa mỗi nước cần phải có các giải pháp phù hợp, đối phó hiệu quả với tội phạm ma túy tại mỗi quốc gia và khu vực.

Hội nghị cũng đã kiểm điểm việc thực hiện các Thỏa thuận đã đạt được, thống nhất đánh giá rằng quan hệ hợp tác trong phòng, chống ma túy giữa Việt Nam - Campuchia - Lào tiếp tục được củng cố, phát triển và mang lại kết quả thiết thực; hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy không ngừng được nâng cao; quan hệ hợp tác trong đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực cán bộ được đẩy mạnh; cơ chế phối hợp trong đấu tranh, phòng, chống ma túy giữa các tỉnh, huyện giáp biên tiếp tục được duy trì, gắn bó và đi vào chiều sâu.

Những kết quả hợp tác này đã giúp từng bước kiềm chế, làm giảm mức độ phức tạp của tình hình ma túy, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa ba nước.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Trưởng đoàn Việt Nam và Trung tướng Somvang Thammasith, Trưởng đoàn Lào trao đổi Biên bản song phương

Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, trên tinh thần mối quan hệ hữu nghị, truyền thống hợp tác toàn diện giữa ba nước, Hội nghị đã thảo luận, thống nhất cao với phương hướng và chương trình hợp tác cho năm 2020 được thể hiện trong Biên bản Hội nghị.

Theo đó, ba nước sẽ tiếp tục dành ưu tiên, tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nội dung về: tăng cường chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm; nâng cao hiệu quả các biện pháp kiểm soát biên giới; thực hiện tuần tra, kiểm soát và lập chuyên án đấu tranh chung; phối hợp xác minh và truy bắt đối tượng truy nã; nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO); xem xét thành lập Văn phòng BLO mới tại các địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm và ma túy giữa các quốc gia; nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư khu vực biên giới về hiểm họa và tác hại của ma túy;

Các bên cũng nhất trí thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn, cử cán bộ chuyên trách phòng, chống ma túy sang các nước để phối hợp xác minh, đấu tranh chuyên án chung; hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực; khảo sát địa bàn, tuyến và nắm rõ các phương thức, thủ đoạn mới của các đổi tượng phạm tội, có kế hoạch kiểm soát, ngăn chặn thất thoát tiền chất vào sản xuất trái phép các chất ma túy; đẩy mạnh triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trân áp tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới của ba nước.

Thượng tướng Lê Quý Vương bày tỏ tin tưởng, với quan hệ hữu nghị truyền thống, tốt đẹp giữa ba nước và từ kết quả Hội nghị này, sự thống nhất cao giữa ba nước, cả về tư tưởng, tình cảm, biện pháp, cách làm và hiệu quả đạt được sẽ giúp cho cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy của ba nước ngày càng đạt chất lượng, hiệu quả cao hơn, góp phần vào cuộc đấu tranh của mỗi nước và đóng góp tích cực vào mục tiêu xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, ổn định, phát triển và không có ma túy.

Đại tướng Chunsovan, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia, Trưởng đoàn đại biểu Campuchia và Trung tướng Somvang Thammasith, Thứ trưởng Bộ An ninh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát ma túy Lào, Trưởng đoàn đại biểu Lào bày tỏ sự nhất trí cao với nội dụng báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị mà Thượng tướng Lê Quý Vương thông qua; tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa ba nước trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và tăng cường hiệu quả trong tương lai.

Tại lễ bế mạc, các đại biểu cũng đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung và Thông cáo báo chí hội nghị. Trưởng đoàn đại biểu ba nước đã ký kết Biên bản song phương Việt Nam và Campuchia, và Biên bản song phương Việt Nam và Lào.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh