Việt Nam đang vươn tới tầm nhìn lớn trong phòng, chống HIV/AIDS

Thứ ba 01/12/2020 15:00

Nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12), ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm nay rất khác mọi năm. Việt Nam kỷ niệm 30 năm phòng, chống AIDS với rất nhiều thành tựu và đang vươn tới tầm nhìn mục tiêu lớn lao hơn. Đó là kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh. Ảnh: Thùy Chi

Phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS, ông Kamal Malhotra chúc mừng Việt Nam đã thành công trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. “Cũng như thành công trong việc khống chế đại dịch COVID-19, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và với cống hiến của tất cả các cán bộ y tế ở tuyến đầu chống lại virus corona. Việt Nam cũng đã rất nhanh chóng và quyết liệt trong việc đưa ra những chính sách đổi mới và linh hoạt để bảo đảm rằng người sống với HIV và những nhóm người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV không bị gián đoạn tiếp cận đến các dịch vụ phòng, chống HIV thiết yếu trong thời gian bùng phát dịch COVID-19”, ông Kamal Malhotra đánh giá.

Nhìn lại chặng đường 30 năm qua trong công tác phòng, chống HIV ở Việt Nam, Việt Nam đã có những thay đổi ngoạn mục, đối với người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Với cam kết chính trị và vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, hiện nay mọi người dân Việt Nam đều có thể được điều trị kháng HIV ngay sau khi có chẩn đoán nhiễm, các chương trình can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV bao gồm cả những can thiệp mới và rất hiệu quả như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện (OST) đều đang được mở rộng đáng kể.

“Đặc biệt, tất cả các phương thức xét nghiệm HIV bao gồm xét nghiệm do cộng đồng thực hiện và tự xét nghiệm đều đã có ở Việt Nam và các cộng đồng chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV đã và đang tích cực tham gia, đóng góp nhiều hơn và có ý nghĩa hơn cho đáp ứng với HIV, nổi bật là những nỗ lực giảm kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”, ông Kamal Malhotra nói.

“Nỗ lực trong việc khống chế dịch HIV của Việt Nam đóng góp đáng kể cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững khác, trong đó kể đến mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới, giảm bất bình đẳng về xây dựng quan hệ đối tác cho các mục tiêu phát triển bền vững”, ông Kamal Malhotra khẳng định.

Nhấn mạnh về những thành tựu của công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt trong năm 2020, ông Kamal Malhotra khẳng định, việc Việt Nam phê duyệt Chiến lược quốc gia về chấm dứt bệnh dịch AIDS vào năm 2030 và thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS là một việc làm cấp thiết đúng đắn, nhằm bảo đảm tốt hơn quyền tiếp cận tới các dịch vụ phòng, chống HIV cho mọi người dân có nhu cầu, cũng như bảo đảm tính bền vững của đáp ứng quốc gia với HIV/AIDS.

Đáng lưu ý, Việt Nam đã và đang là một điểm sáng trong đáp ứng với HIV ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với việc nhanh chóng áp dụng và mở rộng các sáng kiến mới, các cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và có giá trị thực tiễn trong phòng, chống HIV/AIDS.

Theo ông Kamal Malhotra, những thành tựu trên đã không thể trở thành hiện thực nếu không có tình đoàn kết và sự sẻ chia trách nhiệm trong phòng, chống HIV/AIDS của cả cộng đồng. Nhìn về phía trước, năm 2020 đã sắp kết thúc, cả thế giới và Việt Nam vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần đến sức mạnh của tình đoàn kết và sự sẻ chia trách nhiệm để có thể bảo vệ sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người dân dễ bị tổn thương và đang tụt lại phía sau nhiều nhất, cũng như để hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh dịch AIDS vào năm 2030 ở Việt Nam”, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh.

Ông Kamal Malhotra cho rằng, nguy cơ, thách thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn rất nhiều. Do đó, Việt Nam cần lấy người dân làm trung tâm, tiếp tục thúc đẩy đáp ứng với HIV dựa trên bằng chứng và cách tiếp cận về quyền, cùng nhau tiếp tục giữ vững cam kết và hành động để huy động được hết tiềm năng về trí tuệ và công sức của toàn Đảng, toàn dân, Quốc hội, Chính phủ, của cộng đồng những người chịu ảnh hưởng chính bởi HIV, những người cung cấp dịch vụ, các cán bộ y tế cơ sở, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và các đối tác phát triển... Đây là cách duy nhất để Việt Nam đạt được những bước tiến và thành tựu mới.

“Cùng nhau hành động với sự đoàn kết nhiều hơn nữa, chia sẻ trách nhiệm nhiều hơn nữa, Việt Nam sẽ giữ vững được cam kết không bỏ ai ở lại phía sau và kết thúc dịch AIDS để AIDS không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng và hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững. Chặng đường cuối là chặng đường gian nan nhất nhưng cùng nhau hành động các bạn sẽ chinh phục thành công” ông Kamal Malhotra nhấn mạnh.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh