Trung Quốc: Cấm sử dụng thuốc phiện trong phụ gia thực phẩm

29/12/2014 09:37

Chính quyền Trung Quốc vừa ban hành một thông báo cho biết sẽ trừng phạt nghiêm khắc các doanh nghiệp sử dụng viên nang thuốc phiện làm phụ gia thực phẩm, sau một loạt các vụ bê bối.

Ảnh minh họa

Thông báo được ban hành bởi sự phối hợp hành động của Bộ Công an, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Cục Quản lý Công nghiệp và Thương mại. Thông báo cho biết, nước này sẽ tổ chức một cuộc kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở sản xuất, đại lý và các nhà cung cấp thực phẩm để loại bỏ viên nang thuốc phiện và sẽ không có bất kì sự khoan dung nào đối với hành vi sử dụng viên nang thuốc phiện làm phụ gia thực phẩm.

Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra các nhà hàng, đặc biệt là các quán lẩu và quán bar. Nước này sẽ trừng phạt tất cả các hành vi vi phạm nếu viên nang thuốc phiện được tìm thấy trong bất kì món ăn nào theo đúng pháp luật.

Cảnh sát sẽ kiểm tra thị trường, nơi bán các gia vị cũng như các cửa hàng cung cấp và sử dụng viên nang thuốc phiện. Đồng thời cũng sẽ vào cuộc để tìm ra nguồn gốc của viên nang thuốc phiện.

Hiện chính quyền đã các thiết lập hệ thống để báo cáo thông tin và khen thưởng cho người tố cáo. Mọi cơ sở sản xuất kinh doanh viên nang thuốc phiện làm phụ gia thực phẩm sẽ được công khai cho toàn dân.

Viên nang thuốc phiện gây nghiện cho con người và có hại nếu tiêu thụ trong một thời gian dài. Viên nang thuốc phiện được làm từ cây anh túc, là chất ma túy bị cấm và bị kiểm soát bởi nhà nước. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất của ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc sử dụng nó như là chất phụ gia.

Trước đó, phương tiện truyền thông Trung Quốc đăng tải loạt thông tin về việc tiệm mỳ trộn thuốc phiện vào cho khách ăn hay các nhà hàng lẩu ở Nam Kinh dùng thuốc phiện để làm phụ gia cho nước dùng. Phụ gia chiết xuất từ cây thuốc phiện dùng cho nước lẩu có giá đắt đỏ là 100 nhân dân tệ (gần 3 triệu đồng) cho 1 kg. Việc sử dụng loại phụ gia này có thể khiến khách hàng nghiện loại thức ăn trên, từ đó nhà hàng sẽ đông khách hơn nhưng sức khỏe khách hàng sẽ nguy hiểm về lâu dài.
Top