Trung Quốc: Bệnh nhân HIV/AIDS nguy cơ thiếu thuốc vì virus corona

Thứ năm 20/02/2020 15:59

Các bệnh nhân HIV/AIDS ở Trung Quốc đang đối diện nguy cơ hết thuốc kháng để cứu mạng vì các biện pháp cách ly và phong tỏa nhằm ngăn chặn virus chủng mới Corona gây dịch COVID-19 lây lan.

Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) cho biết, cơ quan này đã khảo sát hơn 1.000 người nhiễm HIV ở Trung Quốc và phát hiện dịch COVID-19 do virus chủng mới Corona gây ra có “tác động lớn” đối với cuộc sống của họ. Tính đến nay có hơn 2.100 người chết và trên 74.000 ca nhiễm virus Corona mới ở Trung Quốc đại lục.

Theo UNAIDS, gần 1/3 bệnh nhân HIV/AIDS được khảo sát cho hay các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa nhằm ngăn chặn virus Corona mới lây lan khiến họ gặp nguy cơ không tiếp tục được điều trị HIV trong những ngày tới. Trong số đó có 48,6% nói rằng họ không biết nhận đợt điều trị kế tiếp ở đâu.

Cũng theo UNAIDS, tình trạng phong tỏa ở nhiều thành phố đồng nghĩa với việc những người nhiễm HIV sau khi đi ra ngoài khu vực thì không thể trở lại để nhận dịch vụ điều trị HIV từ nhà cung cấp lâu nay.

“Những người sống với HIV phải tiếp tục nhận được thuốc HIV để duy trì mạng sống. Chúng ta phải đảm bảo bất kỳ ai cần điều trị HIV đều được đáp ứng, cho dù họ ở đâu”, Giám đốc điều hành UNAIDS Winnie Byanyima, nhấn mạnh.

UNAIDS cho hay theo các nguồn từ chính phủ Trung Quốc, tính đến cuối năm 2018, ước tính có 1,25 triệu người ở nước này đang sống với HIV.

Một nhân viên tình nguyện về AIDS ở Trung Quốc cho hay, ông đã lập một nhóm với hơn 100 người nhiễm HIV, đa số ở tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát virus Corona chủng mới và bị phong tỏa hoàn toàn, để chia sẻ thuốc điều trị đang bị hạn chế.

Trà My

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh