Triệt phá tận gốc đường dây ma túy do cựu Hàn Quốc cầm đầu

Thứ sáu 07/08/2020 08:56

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) vừa cho biết đã bóc gỡ toàn bộ đường dây ma túy do đối tượng người Hàn Quốc cầm đầu, bắt giữ 27 đối tượng cùng 170 kg ma túy các loại.

 Số ma túy đá giấu trong các khối granite tại cảng Cát Lái

Đây là Chuyên án A720p do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) xác lập, phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (K02), Bộ Công an và Bộ đội Biên phòng, Công an TPHCM.

Theo đó, từ ngày 18-30/7, lực lượng chức năng đã tiến hành bao vây, khám xét tại 16 địa điểm trên địa bàn TPHCM, Đồng Nai, Kiên Giang, đến nay đã bắt giữ 27 đối tượng (2 đối tượng người Hàn Quốc, 2 đối tượng người Trung Quốc, 23 đối tượng người Việt Nam), thu giữ 170 kg ma túy các loại và nhiều tang vật, tài liệu liên quan.

Trước đó, rạng sáng 19/7 tại khu vực cảng Cát Lái (TPHCM), cơ quan chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp container có trọng lượng gần 30 tấn, khai báo hàng hóa là đá granite khi chuẩn bị được thực hiện khử trùng, đưa xuống tàu để chuyển tới cảng Incheon (Hàn Quốc); thu giữ 40 kg ma túy tổng hợp được cất giấu trong những khối đá, bắt giữ 9 nghi can trong đó có 2 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc và 1 người Việt Nam. Đối tượng cầm đầu được xác định là Kim Soon-sik (60 tuổi, cựu cảnh sát Hàn Quốc).

 Số ma túy đá thu giữ được tại một địa điểm khám xét

Theo lãnh đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), chuyên án này có một số điểm nổi bật.  Đây là chuyên án chung giữa Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Cục Cảnh sát điều tra về ma túy (Bộ Công an) lần đầu tiên phát hiện, bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây là người Hàn Quốc cấu kết với người Trung Quốc và người Việt Nam vận chuyển ma túy bằng đường biển từ cảng Cát Lái (Việt Nam) đi cảng Incheon (Hàn Quốc).

Thứ hai, đây cũng là lần đầu tiên phát hiện một đường dây tội phạm ma túy hoạt động dưới dạng lợi dụng loại hình xuất nhập khẩu hàng hóa, thiết bị, máy móc để cất dấu ma túy vào container vận chuyển ra nước ngoài.

Thứ ba, thành công của chuyên án có sự phối hợp chặt chẽ, khăng khít của 12 cơ quan chức năng, huy động hàng trăm trinh sát, đặc nhiệm, vẫn đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, tuyệt đối an toàn.

Thứ tư, đây cũng là chuyên án phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng, Công an và Hải quan bóc gỡ toàn bộ đường dây, bắt được số lượng đối tượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

Trước thành tích xuất sắc này, Lãnh đạo Chính phủ đã gửi thư khen ghi nhận và biểu dương các đơn vị trong triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Việt Nam đi Hàn Quốc.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh