Tồn tại khoảng cách trong các dịch vụ điều trị nghiện cho bệnh nhân HIV toàn cầu

Thứ tư 16/09/2020 14:00

Việc sử dụng chất gây nghiện là phổ biến ở những người nhiễm HIV và có liên quan đến kết quả điều trị HIV kém thành công hơn. Lồng ghép các dịch vụ sử dụng chất kích thích vào chăm sóc HIV là một chiến lược đầy hứa hẹn để cải thiện kết quả của bệnh nhân và giảm tỷ lệ nhiễm HIV.

Để xác định sự sẵn có của giáo dục, sàng lọc và chuyển tuyến liên quan đến sử dụng chất kích thích tại các trung tâm điều trị HIV trên toàn cầu, các nhà điều tra đã kiểm tra hai cuộc khảo sát về các địa điểm chăm sóc và điều trị HIV tham gia Tổ chức Cơ sở dữ liệu dịch tễ học quốc tế để đánh giá bệnh AIDS (IeDEA). Các nhà khoa học đã so sánh những thay đổi về mức độ sẵn có của các dịch vụ sử dụng chất này theo thời gian đối với 147 địa điểm điều trị bệnh nhân HIV.

Phân bố địa lý của các địa điểm điều trị HIV từ hiệp hội IeDEA tham gia vào các cuộc khảo sát địa điểm toàn cầu 2014–2015 và 2017.

Trong năm 2014–2015, hầu hết các trung tâm điều trị (75%) cho biết đã cung cấp chương trình giáo dục tại chỗ liên quan đến sử dụng chất kích thích; khoảng một nửa được báo cáo sàng lọc sử dụng chất gây nghiện tại chỗ và khoảng một nửa được báo cáo chuyển đến điều trị sử dụng chất kích thích. Đến năm 2017, tỷ lệ các trang cung cấp các dịch vụ này tăng lần lượt là 9%, 16% và 8%.

Tuy nhiên, các dịch vụ tại chỗ này thường được báo cáo là tại các trung tâm chỉ phục vụ người lớn, trái ngược với các cơ sở điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên. Các nhà điều tra không chỉ nhận thấy rằng sự sẵn có của các dịch vụ này đối với bệnh nhân nhỏ tuổi mà còn đối với người lớn ở những vùng địa lý không được phục vụ giảm. Phân tích cũng chỉ ra rằng khoảng cách vẫn còn tồn tại đặc biệt liên quan đến thực hành sàng lọc và chuyển tuyến.

Tổng cộng có 286 địa điểm ở 45 quốc gia đã tham gia cuộc khảo sát 2014–2015 và 237 địa điểm ở 44 quốc gia đã tham gia cuộc khảo sát năm 2017. Các địa điểm tham gia chủ yếu là các cơ sở y tế khu vực công và bao gồm cả các bệnh viện và cơ sở y tế dựa vào học thuật và cộng đồng. Hiệp hội IeDEA được hỗ trợ bởi nhiều viện, trung tâm và sáng kiến ​​tại Viện Y tế Quốc gia.

Nhật Thy

Theo drugabuse.gov

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh