Tổ chức sử dụng ma túy tại các cơ sở dịch vụ: Báo động

Chủ nhật 18/10/2020 11:53

Thời gian gần đây tại Đà Nẵng, tình trạng các đối tượng, nhất là thanh thiếu niên tụ tập sử dụng ma túy tập thể tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, karaoke, nhà nghỉ, phòng trọ... diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Trong số các nguyên nhân, thì nổi lên là vì lợi nhuận, nhiều chủ và nhân viên các cơ sở kinh doanh bất chấp pháp luật, đứng ra tổ chức, “tiếp tay” hoặc làm ngơ cho các đối tượng sử dụng ma túy trong cơ sở của mình. Đây là một trong những vấn đề mà cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan Công an tại Đà Nẵng đặc biệt quan tâm, tập trung xử lý nghiêm...

Nhóm đối tượng bị CQĐT khởi tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại căn hộ cho thuê trên đường Trần Sâm (P. Nại Hiên Đông)

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thành “bãi đáp”

Theo Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) Công an thành phố Đà Nẵng, gần đây, qua công tác kiểm tra cho thấy có nhiều quán bar, karaoke vi phạm để khách sử dụng ma túy trong cơ sở kinh doanh của mình. Trong đó có nhiều vụ, chủ và nhân viên còn “tiếp tay” cho khách sử dụng ma túy tập thể. Mới đây nhất, vào lúc 16 giờ 30 ngày 6/10/2020, Phòng CSMT Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Công an phường Hòa Khánh Nam (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) kiểm tra phòng 501, quán karaoke T.N trên đường Ngô Văn Sở phát hiện 19 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 4 viên thuốc lắc, 2 gói Ketamine... Qua test, cả 19 đối tượng đều dương tính với ma túy. Tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ có liên quan, ngày 15/10/2020, Phòng CSMT đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị Công ann và ra lệnh tạm giam đối với 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Hữu Sỹ và Nguyễn Hữu Thành Vinh, cùng trú P.Hòa An; Nguyễn Minh Chính (sinh năm 1990), trú P.Hòa Phát; Trương Hoàn Phúc (sinh năm 1994), trú P.Hòa Minh và Lê Hiền (sinh năm 1984), trú P.Thanh Khê Tây (Q.Thanh Khê) về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Trước đó ngày 22/8/2020, Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra khách sạn H.L trên đường Võ Nguyên Giáp (P.Khuê Mỹ) và phát hiện tại phòng 401 có một nhóm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ 1 gói Ketamine, 3 điếu cỏ Mỹ và một số vật chứng có liên quan. Tiến hành test, phát hiện 10 đối tượng dương tính với chất ma túy. Trong vụ việc, Công an quận xác định Nguyễn Đức Thiện, Đới Thế Thắng có hành vi chuẩn bị địa điểm, công cụ và ma túy để cả nhóm sử dụng tập thể. Vì vậy Cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ, đề nghị Viện KSND phê chuẩn khởi tố 2 đối tượng trên về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Không chỉ có tình trạng tổ chức, tiếp tay cho người nghiện, người sử dụng ma túy trong các quán bar, quán karaoke mà trong thời gian qua, nhiều đối tượng còn thuê nhà, thuê chung cư, nhà trọ để làm “bãi đáp” cho con nghiện “bay”, lắc. Điển hình, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, vào lúc 3 giờ 30 ngày 15/9/2020, Phòng CSMT phối hợp Công an phường Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) tiến hành kiểm tra căn hộ cho thuê dạng villa trên đường Trần Sâm (P. Nại Hiên Đông), qua đó phát hiện 15 đối tượng đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, Công an thu giữ 2 gói ma túy tổng hợp (dạng Ketamine) và nhiều mảnh vỡ thuốc lắc. Qua test xác định 14 đối tượng dương tính với chất ma túy. Tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, ngày 23/9/2020, Phòng CSMT Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị Công ann, ra lệnh bắt bị Công ann để tạm giam đối với 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1998), trú tại đường Ngô Quyền, P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà; Bùi Tuyết Phụng (sinh năm 1998), trú xã An Ninh Tây, H. Tuy An, tỉnh Phú Yên; Nguyễn Phùng Như Quỳnh (sinh năm 2000), trú xã Quế Long, H. Quế Sơn, Quảng Nam; Lê Xuân Thiều (sinh năm 1985), trú xã Yên Thắng, H. Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; Phan Quốc Bảo (sinh năm 2001), trú xã Nghĩa Hiệp, H. Đại Lộc, Quảng Nam về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Trước đó, ngày 23/10/2019, tại biệt thự thuộc tổ 5 thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh, Công an huyện Hòa Vang phát hiện 22 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; trong số đối tượng trên, Công an xác định Đỗ Vũ Quốc Thông có hành vi cung cấp ma túy cho cả nhóm sử dụng nhân ngày sinh nhật của mình. Cơ quan CSĐT đã khởi tố Thông về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Không vì lợi nhuận mà vi phạm pháp luật

Trung tá Huỳnh Trọng Nghĩa - Đội trưởng Phòng CSMT Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy thời gian qua diễn biến phức tạp xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan, trong đó phải kể đến một số bất cập trong quy định của pháp luật chậm được điều chỉnh, điển hình là quy định thì có, nhưng rất khó để xử lý tội tổ chức sử dụng. Sau nhiều lần cơ quan Công an kiến nghị, ngày 30/6/2020, TAND Tối cao có Công văn số 89 gửi các TAND và Tòa án Quân sự; các đơn vị thuộc TAND Tối cao thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử, trong đó có xét xử các vụ việc liên quan đến hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Thông báo này đã bước đầu tháo gỡ vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng chức năng tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, xử lý.

Còn theo Thiếu tá Đỗ Tiến Dũng - Đội trưởng Đội 2, Phòng CSMT Công an thành phố, việc củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoặc chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, lực lượng Công an phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ để khách sử dụng ma túy; tuy nhiên, phần lớn chỉ bị xử lý hành chính vì không ít vụ việc sau khi phát hiện các chủ cơ sở hoặc nhân viên cho rằng không hề hay biết chuyện khách mang theo ma túy vào cơ sở của mình để sử dụng... “Thường các đối tượng vi phạm hành vi này xuất phát từ việc nhận thức về hành vi chưa thực sự đầy đủ. Nhiều đối tượng kể cả chủ cơ sở kinh doanh hoặc nhân viên quản lý nghĩ rằng, mình không mua bán, không tàng trữ và không sử dụng ma túy nên không vi phạm pháp luật. Nếu có bị phát hiện cũng chỉ có thể bị xử phạt hành chính”, Thiếu tá Dũng phân tích.

Trước thực trạng nói trên, Thiếu tá Dũng cho biết, thời gian qua, Phòng CSMT và Công an các địa phương ngoài tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ để khách sử dụng ma túy, còn chú trọng công tác tuyên truyền để các chủ cơ sở kinh doanh nâng Công ano nhận thức, tránh vi phạm. Việc làm này đã giúp các hộ kinh doanh thấy được những hành vi dung túng, “làm ngơ” để người khác sử dụng ma túy ngay trong cơ sở của mình nhằm thu lợi sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 255 và 256 BLHS năm 2015 với mức án có thể lên đến chung thân.

Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Phòng CSMT Công an thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà nghỉ, quán bar, quán karaoke... đều là những loại hình kinh doanh có điều kiện. “Việc để khách sử dụng ma túy ngay trong cơ sở của mình mà nói là không biết, không liên quan thì không thể chấp nhận được. Hành vi tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng sử dụng ma túy của chủ, nhân viên các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải được xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung”, Đại tá Cường khẳng định.

Theo Công an Đà Nẵng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh