Tìm ra ‘vũ khí bí mật’ tiêu diệt virus HIV

Thứ hai 16/09/2019 16:00

Một nhóm nhà khoa học đa quốc gia mới đây đã tình cờ tìm ra một một loại vũ khí bí mật có thể thay đổi cuộc đời của những người nhiễm loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS.

 Việc tìm ra cơ chế có thể vô hiệu hóa virus HIV được phát hiện một cách tình cờ. Ảnh minh họa

Ban đầu nhóm nhà khoa học người Nga, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ và Phần Lan đang phát triển các nguyên tử khác vòng polysulfur để điều trị tế bào ung thư. Sau đó, họ bất ngờ phát hiện tác dụng của cơ chế này thậm chí còn lớn hơn cả dự đoán.

Thông báo của trường Đại học bang South Ural cho hay, phát hiện trên có thể mở đường cho một loạt thuốc kháng virus mới, có khả năng chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có HIV.

Ông Oleg Rakitin, Tiến sĩ Hóa học tại trường Đại học bang South Ural nhận định: “Tầm quan trọng của nghiên cứu trên chính là việc những loại thuốc giống nhau có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, chẳng hạn như ung thư và HIV.

Theo đó, cơ chế tiêu diệt HIV về cơ bản là tách nguyên tử kẽm khỏi các phân tử virus HIV, khiến chúng không thể hoạt động nữa.

Qua nghiên cứu, nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra các loại thuốc có tiềm năng chống virus rất mạnh mà không 'đầu độc' các tế bào gốc khỏe mạnh, làm giảm tác động xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nhiễm virus HIV là một hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, khiến người bệnh trở nên dễ mắc ung thư và nhiễm trùng nghiêm trọng, gây tử vong dễ dàng.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, khoảng 37,9 triệu người nhiễm HIV/AIDS trên toàn thế giới năm 2018. Trong đó, 23,3 triệu người được điều trị bằng liệu pháp kháng virus. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới HIV đã giảm 40% kể từ trận đại dịch năm 1997.

Trà My

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh