Tiếp tục đấu tranh mạnh với tội phạm ma tuý

Thứ tư 23/10/2019 08:15

"Chúng tôi chỉ đạo các lực lượng tập trung xử lý các đầu nậu, các đường dây buôn bán ma tuý lớn, bắt giữ bằng được các đối tượng cầm đầu. Để công tác này có hiệu quả hơn, đề  nghị Quốc hội cho sửa Luật Phòng chống ma tuý cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay" - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết

Chiều 22/10, thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, một trong những vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm đó là tội phạm ma tuý. Hiện nay, lực lượng Công an xác định ma tuý là tội phạm của các loại tội phạm, từ ma tuý sinh ra cướp của giết người và nhiều loại tội phạm nên tập trung lực lượng để đấu tranh.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh báo CAND

“Chúng tôi chỉ đạo các lực lượng tập trung xử lý các đầu nậu, các đường dây buôn bán ma tuý lớn, bắt giữ bằng được các đối tượng cầm đầu. Để công tác này có hiệu quả hơn, đề nghị Quốc hội cho sửa Luật Phòng chống ma tuý cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay”, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị.

Về tổ chức bộ máy của lực lượng Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đang triển khai Công an chính quy xuống xã. “Việc này không tăng biên chế trong lực lượng Công an mà chúng tôi sắp xếp lại tổ chức. Theo đó, sẽ giảm biên chế ở Bộ xuống còn 15% cán bộ chiến sĩ, 85% sẽ công tác tại các địa phương. Trong số 85% biên chế ở các tỉnh thì chỉ bố trí 40% làm việc tại các phòng, ban cấp tỉnh; 30% huyện ở huyện và 30% ở dưới xã”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đồng thời nhấn mạnh, đổi mới cơ bản là không chờ tin báo tố giác tội phạm mà chủ động ngăn ngừa, xoá bỏ nguyên nhân phát sinh tội phạm, không để tội phạm xảy ra. Mục tiêu năm kéo giảm 3-5% tội phạm.

“Lần đầu tiên chúng tôi đăng ký chỉ tiêu này, qua kết quả công tác 9 tháng đầu năm thì nhiều khả năng đạt được. Nếu giảm được tội phạm sẽ giảm cả biên chế lực lượng Công an, dành ngân sách để làm những việc khác.

Nói về nhiệm vụ Công an xã, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định khi công an chính quy xuống xã là phải gần dân, chủ động nắm, giải quyết các mâu thuẫn từ cơ sở, khi mới xảy ra. “Công an chính quy xuống xã chủ yếu tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự, chính vì vậy phải phải bám vào dân để phát hiện tội phạm, nhất là tội phạm gây nhức nhối ở nông thôn như cờ bạc, ma tuý, trộm cắp”.

Nói về những hiện tượng tiêu cực trong CAND, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định không bao giờ bao che cho các sai phạm. Nếu phát hiện có tiêu cực vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý.

Vĩnh Hoàng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh