Thừa Thiên - Huế: Rà soát, quản lý người nghiện, người nghi nghiện

Thứ tư 17/07/2019 15:00

So với nhiều địa phương khác, Thừa Thiên-Huế không phải là điểm nóng về ma túy, tuy nhiên, những năm trở lại đây, số lượng người nghiện ma túy tại tỉnh này đang có chiều hướng gia tăng.

Ảnh minh hoạ

Thời gian qua, dù việc cai nghiện có đạt được một số kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Nhằm chủ động triển khai các giải pháp, biện pháp quản lý, giúp đỡ người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành kế hoạch tổng rà soát, thống kê và tổ chức biện pháp quản lý người nghiện, người nghi nghiện các chất ma tuý trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng rà soát, thống kê sẽ là người nghiện ma tuý và người nghi nghiện ma túy, gồm người sử dụng ma túy và người nghi sử dụng ma túy. Tổ chức rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma tuý đến từng hộ gia đình, khu dân cư, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Cơ sở điều trị Methadone, Bệnh viện tâm thần tỉnh, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ.

Thời gian thực hiện gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Tổng rà soát, lập biểu thống kê theo mẫu, hoàn thành trước 10/8/2019. Giai đoạn 2: Lập hồ sơ xác định tình trạng nghiện ma túy, lập hồ sơ cai nghiện: Hoàn thành trước 10/9/2019. Giai đoạn 3: Tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả rà soát người nghiện, người nghi nghiện ma túy. Hoàn thành trước 10/10/2019.

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên-Huế, tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có khoảng 1.613 người nghiện ma túy. Trong đó: 377 người người nghiện ma túy (đã được cơ quan y tế xác định tình trạng nghiện ma túy; người tham gia điều trị methadone; người đang cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện); 1.236 người nghi nghiện ma túy (là những người mà cơ quan chức năng có tài liệu sử dụng ma túy nhưng chưa được cơ quan y tế xác định tình trạng nghiện). Người nghiện ma túy là nam giới chiếm tỷ lệ cao, lên tới 99,2% và số lượng người từ 18-30 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (70,56%).

Trong năm 2018, Trung tâm Bảo trợ xã hội Thừa Thiên-Huế tiếp nhận 21 học viên cai nghiện ma túy, trong đó có 2 trường hợp bắt buộc và 19 trường hợp tự nguyện.

Đối với công tác cai nghiện tại cộng đồng, hiện nay tại 60/60 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy đã thành lập và kiện toàn Tổ công tác cai nghiện và đã lập 129 hồ sơ cai nghiện để tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã hình thành và đưa vào hoạt động 5 Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Mặt khác, cơ cơ quan có liên quan cũng đã tích cực phối hợp với nhau để tổ chức điều trị cho 261 người nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh