Thêm điểm chăm sóc, điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng ở Hà Nội

Thứ tư 12/08/2020 17:00

Chiều 12/8, UBND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng trên địa bàn quận tại Trạm Y tế phường Hạ Đình.

Ra mắt Điểm tư vấn. Ảnh Nhật Thy

Mô hình này được thực hiện nhằm tạo điều kiện để người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và thân nhân của họ có nhiều cơ hội được tiếp cận các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị, hỗ trợ điều trị nghiện và các dịch vụ liên quan. Qua đó, giúp họ lựa chọn một hình thức điều trị phù hợp, hiệu quả nhất và phục hồi toàn diện tại cộng đồng.

Có 2 nhóm đối tượng áp dụng thực hiện mô hình này. Thứ nhất là nhóm khách hàng tham gia điều trị, cai nghiện gồm người nghiện ma túy đã được UBND phường, xã, thị trấn quyết định áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, người tham gia điều trị bằng thuốc thay thế Methadone và người nghiện ma túy có nhu cầu tham gia điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện.

Nhóm điều trị dự phòng nghiện ma túy gồm người đã từng sử dụng trái phép chất ma túy, xét nghiệm có chất ma túy trong nước tiểu nhưng chưa xác định tình trạng nghiện; người đã hoàn thành chương trình cai nghiện ma túy tự nguyện hoặc bắt buộc tại gia đình, cộng đồng. Và, người đã kết thúc thời gian cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc tại các cơ sở cai nghiện ma túy; thân nhân của người nghiện ma túy đang tham gia điều trị tại Điểm tư vấn và người dân có sự quan tâm, tìm hiểu về ma túy, tác hại của ma túy, các vấn đề liên quan tới điều trị nghiện ma túy.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội, trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được năm 2019, đồng thời rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, năm 2020 Thành phố xây dựng và ban hành các kế hoạch triển khai mô hình tại các địa bàn phức tạp về ma túy. Đó là  Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 11/6/2020 về triển khai mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì; Kế hoạch số 126/ KH-UBND ngày 15/6/2020 về triển khai mô hình Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy trên địa bàn quận Hoàn Kiểm.

Các kế hoạch đặt ra một số chỉ tiêu như: Thông qua các Điểm tư vấn, phấn đấu 100% người sử dụng, người nghiện, sau cai nghiện và gia đình được truyền thông về phòng, chống ma túy; tiếp nhận, tư vấn cho 100 lượt người trong đó ít nhất 40% được chuyển gửi đến các cơ sở cung cấp dịch vụ; phấn đấu vận động 40 người tham gia cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy, giới thiệu học nghề cho 20 người. Đối với mô hình chuyển gửi: Tư vấn, chuyển gửi từ 50 - 100 người, hỗ trợ ít nhất một nhu cầu cắt cơn; điều trị rối loạn tâm thần, điều trị thay thế, khám, xét nghiệm, điều trị viêm gan B, C, Lao, HIV cho 70% số người được chuyển gửi; hỗ trợ học nghề cho 8 người.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh