Tham vấn những can thiệp, mô hình về HIV cho người chuyển giới

Thứ năm 14/11/2019 12:47

Dưới sự hỗ trợ của PEPFAR (Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ), thông qua dự án USAID/PATH Healthy Markets, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa tổ chức “Cuộc họp tham vấn về cộng đồng người chuyển giới: Thực trạng, khoảng trống và định hướng đối với dịch vụ HIV và chăm sóc sức khỏe”.

 PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) chụp ảnh với đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện một số tổ chức tại Việt Nam. Ảnh: Hải Huệ

Hội thảo nhằm chia sẻ một số kết quả, số liệu nghiên cứu về cộng đồng người chuyển giới tại Việt Nam liên quan đến HIV, đồng thời chia sẻ các bài học kinh nghiệm liên quan đến những can thiệp, mô hình về HIV và chăm sóc y tế dành cho cộng đồng người chuyển giới. 

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng chương trình phòng, chống HIV/AIDS đang phải đối mặt với tình hình dịch mới nổi trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới với nam.

Bên cạnh đó, chương trình phòng chống HIV/AIDS chưa có nhiều số liệu liên quan đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng người chuyển giới nữ. Do vậy, các hoạt động can thiệp phòng, chống HIV/AIDS cho cộng đồng này còn hạn chế.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, để hiểu biết hơn thông tin liên quan đến cộng đồng người chuyển giới nữ tại Việt Nam, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang tiến hành nghiên cứu ước tính quần thể cộng đồng. Bên cạnh đó, qua hội thảo này chúng ta sẽ có thêm các thông tin giúp cho việc xây dựng các can thiệp cụ thể để phòng, chống HIV/AIDS và cải thiện sức khỏe cho cộng đồng người chuyển giới nữ.

Tại cuộc họp, các đại biểu được các chuyên gia chia sẻ về các kết quả, số liệu nghiên cứu về cộng đồng người chuyển giới Việt Nam liên quan đến HIV, chăm sóc sức khỏe và kỳ thị; chia sẻ các bài học kinh nghiệm liên quan đến những can thiệp, mô hình về HIV và chăm sóc y tế dành cho cộng đồng người chuyển giới từ Thái Lan.

Bên cạnh đó, trao đổi, thảo luận và thống nhất nội dung các bước tiếp theo trong việc xây dựng hướng dẫn can thiệp dịch vụ HIV dành cho cộng đồng người chuyển giới. Rất nhiều những ý kiến đóng góp tích cực, xác đáng từ cộng đồng người chuyển giới đã được ghi nhận tại cuộc họp.

Hải Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh