Tham vấn chính sách về phòng tránh, điều trị HIV cho người sử dụng ma túy

Thứ hai 19/08/2019 18:54

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa phối hợp với Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC), Cục Quản lý điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tại Việt Nam (SAMHSA) và Đại học Y dược TPHCM tổ chức Hội thảo tập huấn và tham vấn chính sách về Dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ HIV cho người sử dụng ma túy dạng kích thích.

 TS. Hoàng Đình Cảnh phát biểu tại buổi tập huấn và tham vấn. Ảnh: Thanh Tùng

Tham dự và chủ trì Hội thảo có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); TS. Karen Peter, Chuyên gia cao cấp về ma túy, HIV của UNODC; PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM; Ths.Bs Vũ Hải Hoàng, Giám đốc Văn phòng Cục Quản lý điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tại Việt Nam (SAMHSA); TS. Nguyễn Hoài Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Sáng kiến Phát triển cộng đồng (SCDI).

Cùng tham dự còn có đại diện các phòng thuộc Cục, đại diện Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, các chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, đại diện Đại học Y Hà Nội, đại diện các tổ chức dựa vào cộng đồng, các nhóm tự lực và đại biểu đại diện cơ quan phòng chống HIV/AIDS, phòng khám điều trị nghiện chất của một số tỉnh, thành phố phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên.
 
Phát biểu tại hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đưa ra một số định hướng triển khai hoạt động can thiệp cho người nghiện ma túy tổng hợp như: Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các bộ ngành liên quan hoàn thiện chính sách để triển khai các hoạt động can thiệp; xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai cho người sử dụng ma túy tổng hợp  bao gồm các mô hình phù hợp với từng đối tượng tại cơ sở Methadone và tại cộng đồng và sẽ xây dựng cơ chế phối hợp và triển khai đào tạo và tập huấn điều trị nghiện ma túy tổng hợp một cách phù hợp.

Cũng tại buổi tham vấn chính sách, đại diện các nhóm đến từ ngành y tế, ngành lao động thương binh xã hội, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm cộng đồng đã chia sẻ về các hoạt động can thiệp về ATS cũng như các rào cản triển khai hoạt động ATS trong nhóm ngành. Đồng thời, các nhóm đã đưa các khuyến nghị, khó khăn để toàn thể hội trường cùng thống nhất và thảo luận.

Theo báo cáo của Bộ Công an - Cơ quan Thường trực phòng, chống ma túy, đến ngày 1/7/2019, cả nước có 230.767 người nghiện có hồ sơ quản lý, 58 địa phương có người nghiện tăng. Trong đó số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng; theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng ma túy tổng hợp là 15.447 người (chiếm 46% số người sử dụng ma túy). Đặc biệt, một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%... Số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma túy truyền thống.

Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp ở nước ta có sự gia tăng về số lượng, đa dạng về thành phần và ở các độ tuổi khác nhau. Trước đây, các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp chủ yếu tụ tập đến các điểm công cộng như vũ trường, CLB nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh và tập trung ở các quận nội thành ở các thành phố lớn, nhưng đến nay đã lan sang các điểm kín đáo như quán Karaoke, Bar nhỏ, cơ sở lưu trú và sang các huyện, thị ở ngoài thành ở các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Khánh Hòa...

Thanh Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh