Tập huấn điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Burprenorphine

Thứ ba 18/06/2019 11:00

Bên cạnh Methadone, Buprenorphine là chất dạng thuốc phiện tổng hợp, hợp pháp, hiện là những lựa chọn ưu tiên trên thế giới trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tự nhiên, bất hợp pháp. Buprenorphine có tác dụng và hiệu quả điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện tương tự như Methadone nhưng an toàn, ít tác dụng phụ hơn.

 TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại lớp tập huấn - Ảnh: Thùy Chi

Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Burprenorphine.

Đây là lớp tập huấn thứ hai dành cho 3 tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Thanh Hóa. 3 tỉnh này sẽ triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Buprenorphine vào tháng 7/2019.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, với mục tiêu làm giảm lây nhiễm HIV, một số bệnh liên quan trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện và từ nhóm người nghiện ra cộng đồng. Đồng thời, cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng, Buprenorphine là thuốc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện được lựa chọn triển khai thí điểm điều trị cho bệnh nhân ở một số tỉnh miền núi trong giai đoan 2018-2020.

Trước mắt, triển khai lồng ghép điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine tại các cơ sở Methadone sẵn có. Sau đó, xem xét thí điểm cấp phát thuốc qua nhân viên y tế thôn bản tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Với đặc thù mỗi lớp, các giảng viên sẽ tập huấn các kiến thức chuyên sâu cho học viên. Lớp bác sĩ sẽ được tập huấn về Dược lý học Buprenorphine, đánh giá bệnh nhân, khởi liều, xử trí các vấn đề gặp phải trong ngày khởi liều, dò liều và duy trì liều, giảm liều ngừng điều trị  Buprenorphine, chuyển đổi điều trị giữa Buprenorphine và Methadone, hướng dẫn ghi chép sổ sách hồ sơ và thực hành đánh giá bệnh nhân trong chương trình điều trị Buprenorphine.

Lớp dược sĩ sẽ được tập huấn: Dược lý học Buprenorphine, tổng quan về quản lý thuốc Buprenorphine, quy trình cấp phát Buprenorphine và những lưu ý trong quá trình theo dõi bệnh nhân ngậm thuốc, các quy trình giao nhận và bảo quản thuốc Buprenorphine, báo cáo dự trù thuốc, thực hành ghi chép sổ sách, thực hành quy trình bệnh nhân ngậm thuốc trong chương trình điều trị Buprenorphine, cách xử trí các sự cố liên quan đến quá trình điều trị Buprenorphine của bệnh nhân.

Lớp dành cho tư vấn viên sẽ được tập huấn về: Các thách thức trong tư vấn với bệnh nhân Buprenorphine, các kỹ thuật tăng cường tuân thủ điều trị và dự phòng tái nghiện - phỏng vấn tạo động lực, tổng quan về tư vấn lạm dụng chất gây nghiện bằng Buprenorphine, cách đánh giá ban đầu bệnh nhân trước khi tham gia điều trị nghiện CDTP bằng thuốc Buprenorphine, cách chuẩn bị trước khởi liều, sinh hoạt nhóm trong quá trình điều trị.

 Toàn cảnh lớp tập huấn - Ảnh: Thùy Chi

Tư vấn viên cũng sẽ được thực hành đánh giá bệnh nhân điều trị Buprenorphine, hướng dẫn ghi chép các biểu mẫu tư vấn, tư vấn chuyển đổi điều trị Buprenorphine và Methadone - Tư vấn giảm liều tiến tới kết thúc điều trị; giảm nguy cơ: Tiêm chích an toàn, dự phòng sốc quá liều.

Các chất dạng thuốc phiện tổng hợp, hợp pháp có đặc tính ít gây dung nạp và lệ thuộc hơn các chất dạng thuốc phiện tự nhiên, bất hợp pháp nên người bệnh hầu như không phải tăng liều mặc dù sử dụng lâu dài. Do thời gian tác dụng kéo dài nên chỉ cần sử dụng 1 lần trong 24 giờ đến 72 giờ. Thuốc có tác dụng qua đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi nên không cần phải sử dụng đường tiêm chích. Thuốc được kiểm soát tốt nên tránh được lạm dụng cũng như nguy cơ sử dụng quá liều gây tử vong.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh