Tạm đóng cửa quán bar, karaoke để chống dịch: Có giảm được ‘bay lắc’?

Thứ năm 26/03/2020 15:34

Liệu việc tạm dừng hoạt động tất cả quán bar, quán karaoke có phát huy hiệu quả kép: Vừa phòng chống, ngăn ngừa dịch Covid 19 vừa giảm thiểu, thậm chí xóa được tệ nạn ma túy, mại dâm núp bóng trong các cơ sở này?

73 người phê ma túy trong khách sạn treo biển dừng hoạt động chống dịch Covid tại Hà Tĩnh. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Mặc dù một số địa phương có chủ trương về việc tạm dừng hoạt động của các quán karaoke, bar.... để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng nhiều quán karaoke vẫn đón khách, phục vụ các dân chơi tổ chức tiệc ma túy.

Khoảng 1h sáng 26/3, lực lượng công an Hà Tĩnh bất ngờ ập vào quán karaoke My Friend trong Khách sạn VL (thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) thì phát hiện tại 5 phòng hát có 73 đối tượng trong đó gồm 25 nữ và 48 nam đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua kiểm tra, công an thu giữ một số dụng cụ đựng ma túy cùng nhiều gói ma tuý tổng hợp và ketamin đang sử dụng dở. Những đối tượng này đa phần ở Nghệ An, còn một số khác ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Lãnh đạo công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, hiện 73 đối tượng đang được phòng y tế huyện kiểm tra về dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19 có phải nằm trong trường hợp từ vùng dịch trở về hay trường hợp đang cách ly để thông báo về địa phương, ngoài ra tets thử ma túy, đồng thời điều tra thêm về hành vi mua bán ma túy. Tại cơ quan công an, ban đầu 73 đối tượng khai nhận có sử dụng ma túy.

Điều đáng nói là thời điểm lực lượng Công an Hà Tĩnh đột nhập, bên ngoài khách sạn có treo tấm bảng “Tạm đóng cửa để chống Covid-19”.

Trước đó, ại Đà Nẵng, khoảng 1h sáng 20/3, Công an phường Xuân Hà, quận Thanh Khê nhận tin báo của người dân về việc 1 quán karaoke trên đường Trần Cao Vân có biểu hiện bất minh nên đã cử các trinh sát theo dõi.

Qua mật phục, cảnh sát phát hiện về khuya có một số người thường vào quán rồi đóng kín cửa. Rạng sáng 21/3, lực lượng công an đã đột kích vào quán hát này và phát hiện 7 nam, nữ đang vui vẻ.

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ một túi xách, bên trong có 7 viên ma túy dạng nén. Kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện 2 cô gái cùng 2 người đàn ông dương tính với ma túy.

Tại cơ quan điều tra, những người này khai nhận, nhóm 5 bạn trai đã đến thuê phòng karaoke để hát và "xài" ma túy đã mua trước đó với giá 1.250.000 đồng. Cả nhóm còn nhờ chủ quán điều thêm 2 "cô đào" trẻ đẹp đến để rót bia.

Trong quá trình phục vụ "thượng đế", một "cô đào" được nhóm thanh niên góp tiền nhờ mua ma túy về sử dụng tiếp cho "đủ đô". Khi vừa nhận tiền của khách, cô gái 24 tuổi lấy ma túy từ túi xách của mình đưa cho cả nhóm sử dụng. Khi mọi người đang vui vẻ thì bị cảnh sát ập vào.

Trước đó, ngày 15/3, UBND TP.Đà Nẵng đã ký quyết định tạm đình chỉ các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn để hạn chế dịch bệnh lây lan. Sau khi thành phố ban hành văn bản trên, chủ cơ sở karaoke đã cam kết tạm đóng cửa quán.

Có phát huy hiệu quả  “kép”?

Để phòng chống dịch Covid-19, UBND một số tỉnh, thành như: Kiên Giang, Sóc Trăng, TP.Cần Thơ, Khánh Hòa, Bạc Liêu, Bình Thuận, TPHCM, Hà Nội... đã yêu cầu chủ các doanh nghiệp tạm thời đóng cửa các cơ sở massage, karaoke...

Việc tạm dừng hoạt động các cơ sở trên dù chỉ trong thời gian ngắn với mục đích phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đa số người dân đồng tình, ủng hộ. Người dân kỳ vọng ngoài phòng chống dịch bệnh, việc tạm dừng này có thể làm giảm thiểu tình trạng ma túy, mại dâm tại các cơ sở kinh doanh biến tướng.

Liệu việc tạm dừng hoạt động tất cả quán bar, quán karaoke có phát huy hiệu quả kép: Vừa phòng chống, ngăn ngừa dịch Covid 19 vừa giảm thiểu, thậm chí xóa được dân sống tệ nạn ma túy, mại dâm?

Đối với phòng chống dịch bệnh Covid -19, việc tạm dừng hoạt động tất cả quán bar, quán karaoke.. được coi là biện pháp đúng đắn. Bởi đây là môi trường tập trung đông người, không đối lưu không khí, thuận lợi cho dịch bệnh lây lan nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid -19 cao.

Tuy nhiên, việc dừng hoạt động tạm thời các cơ sở kinh doanh trên khó có thể triệt xóa hẳn được tệ nạn ma túy, mại dâm ẩn nấp trong đó.

Bởi theo đại diện của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, tình trạng tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép các chất ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, dịch vụ nhạy cảm có chiều hướng gia tăng, phức tạp.

Trong lĩnh vực này vẫn chủ yếu xử lý hình sự đối với tội danh mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, xử phạt hành chính đối với chủ cơ sở và người sử dụng trái phép chất ma túy. Việc chứng minh tội phạm, đánh giá chứng cứ về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy còn gặp khó khăn.

Hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật quy định các hoạt động này chưa đầy đủ, các quy định về điều kiện kinh doanh chưa rõ ràng. Do đó, thực tế là nhiều quán karaoke hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đăng ký hoạt động, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, bị đình chỉ, tạm đình chỉ kinh doanh và xử phạt nhiều lần nhưng vẫn hoạt động. Những vi phạm này chỉ có thể xử phạt hành chính, rất khó để khởi tố hình sự.

Nhiều chủ cơ sở “vui lòng” chịu phạt để tồn tại, đồng thời làm ngơ cho khách mang ma túy vào, thậm chí còn thay đổi người đại diện pháp luật, đổi tên doanh nghiệp trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh... để đối phó lực lượng chức năng.

Đối với những dân chơi bay lắc thì theo quy định của pháp luật, người sử dụng ma túy hiện nay không bị xử lý hình sự do đó không đủ sức răn đe…

Việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý, trao đổi thông tin, kiểm tra liên ngành còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, lực lượng chức năng ở các địa phương còn mỏng, kinh phí, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác còn hạn chế đã gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Theo rà soát, hiện cả nước còn 3.879 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, dịch vụ nhạy cảm có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm ma túy, tập trung ở lĩnh vực kinh doanh dịch vụ lưu trú (với 1.711 nhà nghỉ, khách sạn, chiếm 44,1%), karaoke (với 1.746 cơ sở, chiếm 45%).

Do đó, việc tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động các quán bar, quán karaoke tại một số tỉnh, thành với mục đích phòng chống dịch bệnh, khiến các tệ nạn xã hội tạm thời giảm theo việc dừng kinh doanh của các cơ sở này chứ khó có thể triệt tiêu, xóa bỏ hẳn tệ nạn ma túy, mại dâm núp bóng tại đây.

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh