TPHCM: Rà soát lại số người nghiện để có giải pháp phòng ngừa tội phạm

Thứ sáu 12/07/2019 14:11

Tại kỳ họp HĐND TPHCM sáng 12/7, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM kiến nghị rà soát lại chính xác con số người nghiện trên địa bàn để có sự nhận định chính xác và đưa ra những giải pháp hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm.

Khám sức khỏe cho người nghiện ma túy

Theo Công an TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị chức năng đã triệt 913 vụ án liên quan đến ma tuý, bắt 1.893 đối tượng, khởi tố 801 vụ với hơn 1.000 bị can. Qua đó cũng thu giữ hơn 310 kg heroin, hơn 1.100 kg ma tổng hợp, hơn 10.000 viên thuốc lắc, 205 kg cần sa cùng 10 cây súng, 176 viên đạn…

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, tình hình buôn bán vận chuyển ma tuý vẫn diễn biến phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, công an và các đơn vị phải rà soát và giải quyết căn bản nhu cầu tiêu thụ. Trong đó phải rà soát lại số lượng người nghiện một cách chính xác trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề ma tuý, Giám đốc Công an TPHCM kiến nghị các đơn vị có liên quan cần tổ chức quản lý tốt hơn đối với các doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh; các doanh nghiệp có kho hàng để kịp thời ngăn chặn phòng ngừa các băng nhóm, tổ chức lợi dụng để mua bán ma tuý. Tăng cường công tác giáo dục quản lý từ trong cộng đồng, giáo dục thanh thiếu niên. Khi xảy ra nghiện, gia đình nên báo cơ quan chức năng để sớm có biện pháp giúp đỡ cảm hoá và ngăn chặn ngay từ đầu.

Cuối tháng 5 vừa qua, Sở LĐTB&XH TPHCM đã có cuộc làm việc với một số quận huyện và cơ quan chức năng liên quan đến thông tin người nghiện công khai chích hút ma túy.

Ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP, cho biết tình hình người nghiện ma túy ở TPHCM chưa có chiều hướng giảm. Qua thống kê, tính đến ngày 31/12/2018, TP có hơn 23.500 người nghiện có hồ sơ quản lý. Trong đó có mặt ở địa phương gần 10.500 người (tỷ lệ gần 45%), ở cơ sở chữa bệnh hơn 11.800 người (tỷ lệ hơn 50%), trại tạm giam, nhà tạm giữ hơn 1.200 người (hơn 5%).

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH, cho biết không chỉ một số địa phương báo chí thông tin có người nghiện ma túy, mà tất cả 322 phường xã thuộc 24 quận huyện của TP đều có người nghiện ma túy. Bởi người nghiện ở các trung tâm cai nghiện đều có ở 322 phường xã của TP. Đáng chú ý, 70% số người nghiện sử dụng ma túy đá; 45% người nghiện cai nghiện ở trung tâm cai nghiện có tiền án, tiền sự và xu hướng trẻ hóa (dưới 35 tuổi). 

Vĩnh Hoàng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh